Các tư thế nằm cho người đau thần kinh tọa được bác sĩ tư vấn

Đau thần kinh tọa gây ra những cơn đau nhức kéo dài khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Để hạn chế khởi phát cơn đau về đêm giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ cho quá trình điều trị, bạn cần phải lựa chọn tư thế nằm ngủ sao cho phù hợp.

Đau thần kinh tọa gây ra triệu chứng đau nhức rất khó chịu

Tầm quan trọng của tư thế nằm đối với người bị đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa còn được gọi là dây thần kinh hông to, đây là dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể. Đau thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh này bị tổn thương. Triệu chứng đặc trưng của bệnh lý này là gây đau nhói dọc theo đường đi của dây thần kinh, cơn đau có thể diễn ra ở mức độ nhẹ đến dữ dội. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra, có khoảng 55% bệnh nhân bị đau lưng mãn tính gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ. Bệnh nhân bị đau thần kinh tọa cũng thế, rất khó có được một giấc ngủ ngon do ảnh hưởng từ cơn đau.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tư thế ngủ là yếu tố giúp cải thiện hoặc làm trầm trọng hơn triệu chứng của bệnh lý. Để hạn chế khởi phát cơn đau về đêm và tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, người bệnh nên nằm ở các tư thế hạn chế gây áp lực lên dây thần kinh bị tổn thương, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. 

Một giấc ngủ có chất lượng tốt sẽ tạo điều kiện cho xương khớp và cơ thể được nghỉ ngơi, giúp quá trình phục hồi tổn thương diễn ra tốt hơn. Vì thế, việc lựa chọn tư thế nằm ngủ tốt là điều rất cần thiết đối với bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa.

Các tư thế nằm dành cho người bị đau thần kinh tọa

Tư thế nằm có tác động rất lớn đến quá trình điều trị bệnh đau thần kinh tọa, giúp người bệnh điều chỉnh tư thế và giảm sức ép lên dây thần kinh. Điều này đã hạn chế được tình trạng khởi phát cơn đau vào ban đêm, giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Một số tư thế nằm dành cho người bị đau dây thần kinh tọa là:

1. Nằm nghiêng và kê gối dưới thắt lưng

- Tác dụng: Giảm áp lực lên dây thần kinh bị tổn thương

 • Nằm nghiêng người về bên không bị đau nhức, đặt một chiếc gối nhỏ ở giữa thắt lưng và giường để tránh tình trạng gập người.

2. Nằm nghiêng và kẹp gối giữa hai chân

- Tác dụng: Giữ vững xương chậu và cột sống giúp cơ thể duy trì vị trí thăng bằng, hạn chế gây áp lực lên cột sống và ngăn không cho bàn chân xoay khi ngủ. Tư thế ngủ này cũng có tác dụng hạn chế khởi phát cơn đau rất tốt.

 • Nằm nghiêng về bên cơ thể không đau, nên đặt vai xuống giường trước rồi mới đặt phần còn lại của cơ thể xuống,

 • Co đầu gối lại rồi kẹp một chiếc gối giữa hai đùi

Nằm nghiêng kẹp gối giữa hai đầu gối là tư thế ngủ tốt cho người bệnh

3. Tư thế bào thai

- Tác dụng: Làm thư giãn cột sống và giảm chèn ép lên dây thần kinh tọa, mang lại hiệu quả giảm đau. Nhưng ở một số trường hợp sẽ cảm thấy khó chịu với tư thế này, bạn hãy thay đổi tư thế nằm khác phù hợp.

 • Nằm nghiêng về bên không bị đau rồi co đầu gối lên ngực để tạo thành hình chữ “C”, trông giống như bào thai trong bụng mẹ.

 • Có thể kẹp một chiếc gối giữa hai đầu gối hoặc kê gối dưới thắt lưng để ngăn chặn việc xoay trở thắt lưng khi ngủ.

4. Nằm ngửa và đặt gối ở dưới đầu gối

- Tác dụng: Phân bổ trọng lượng cơ thể dàn đều khắp lưng, duy trì độ cong của cột sống và làm giãn các cơ ở vùng hông.

 • Nằm ngửa trên giường, dùng một chiếc gối để nâng đỡ phần đầu cổ.

 • Lấy 1 hoặc 2 chiếc gối đặt ở dưới đầu gối và gót chân giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

5. Nằm ngửa và đặt gối dưới thắt lưng

- Tác dụng: Giữ cho cột sống ở vị trí cân bằng, hạn chế tình trạng xoay trở thắt lưng trong lúc ngủ, thu hẹp khoảng cách giữa thắt lưng và giường

 • Nằm ngửa trên giường rồi kê gối sau đầu giúp nâng đỡ phần đầu cổ

 • Lấy một chiếc gối mỏng hoặc khăn tắm để kê dưới thắt lưng giúp giữ vững xương chậu.

 • Bạn cũng có thể đặt thêm một chiếc gối dưới đầu gối giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

6. Nằm trên mặt phẳng cứng

- Tác dụng: Giữ thẳng cột sống giúp hạn chế khởi phát cơn đau nhức

 • Trải chiếu hoặc một tấm thảm mỏng lên vị trí ngủ.

 • Nằm xuống ở bất kỳ tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái

Các tư thế nằm nên tránh khi bị đau thần kinh tọa 

Việc nằm sai tư thế sẽ khiến cơn đau nhức tại dây thần kinh tọa trở nên tồi tệ hơn. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ gây rối loạn giấc ngủ và tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chuyên gia cho biết, người bệnh cần hạn chế nằm các tư thế sau đây để ngăn không cho triệu chứng đau nhức trở nên tồi tệ hơn

 • Nằm sấp: Khi nằm sấp, cột sống sẽ cong về phía giường gây ra tình trạng căng cơ hoặc khớp cột sống. Nếu bạn nằm sấp trên một tấm đệm mềm sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Cần tránh các tư thế ngủ gây vặn hông hoặc vặn cột sống để hạn chế gây áp lực lên dây thần kinh tọa.

Người bị thoát vị đĩa đệm không nên nằm sấp khi ngủ để tránh khởi phát cơn đau

Lưu ý khi lựa chọn tư thế nằm dành cho người bệnh

Để nâng cao chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh thì bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

 • Không phải tư thế nằm nào cũng phù hợp với cơ thể, bạn nên thử qua chúng để lựa chọn được tư thế nằm mà cơ thể cảm thấy thoải mái nhất. Người bệnh cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về tư thế nằm ngủ phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân.

 • Nên lựa chọn các loại đệm ngủ có độ đàn hồi tốt giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống, tránh các loại đệm quá mềm hoặc quá cứng. Gối ngủ cũng nên lựa chọn loại có độ cao vừa phải và tính đàn hồi tốt.

 • Bạn có thể áp dụng một số mẹo giảm đau tại nhà giúp hạn chế khởi phát cơn đau vào ban đêm và dễ ngủ hơn. Ví dụ như tập yoga hoặc giãn cơ nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, tắm nước ấm, uống nước ấm hoặc sữa nóng trước khi đi ngủ, không uống cà phê và trà đặc,...

 • Người bệnh nên giữ ấm cơ thể khi đi ngủ giúp tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn, hạn chế tình trạng tê bì chân tay sau khi thức dậy và ngủ ngon hơn. Nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân kích thích khởi phát cơn đau.

 • Nên ngủ đúng giờ và đủ giấc, tạo môi trường ngủ thuận lợi giúp ngủ ngon hơn. Cụ thể là điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu, phòng ngủ có ít ánh sáng và không tiếng ồn.

 • Khi ngủ dậy, không nên vặn mình hoặc bật dậy đột ngột. Thay vào đó, hãy từ từ nghiêng người sang một bên rồi chống tay ngồi dậy, sau đó chống thẳng hai tay để đứng dậy.

Bài viết trên đây là thông tin về các tư thế nằm tốt cho người bị đau dây thần kinh tọa mà chúng tôi tổng hợp được bạn có thể tham khảo. Người bệnh nên chú ý lắng nghe cơ thể, cần tránh các tư thế nằm làm gia tăng cơn đau và khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nếu cơn đau không được kiểm soát sau 1 tuần, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn điều trị chuyên khoa đúng cách.

Có thể bạn quan tâm:

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 552 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 576 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2048 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây