Những lợi ích to lớn của tôm càng xanh tới sức khỏe con người

 

Giới thiệu chung về tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một loại tôm có hình dáng đặc trưng với càng dài và thon, đầu nhỏ và thân tròn. Tôm càng xanh có màu sắc đặc trưng với các càng và thân có màu xanh lá cây đậm, đôi khi có những vệt xanh nhạt. Tôm càng xanh được tìm thấy chủ yếu ở vùng biển ven bờ, trong những vùng nước có nhiều rong và đáy cát. Loài tôm này có khả năng sống ở độ sâu từ 1 đến 20 mét dưới mặt nước và thường được bắt vào mùa hè và thu.

Tôm càng xanh là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao ở Việt Nam và được đánh giá là một trong những loại tôm ngon nhất. Giá thành của tôm càng xanh tùy thuộc vào khu vực, mùa vụ và cách thức bắt. Tuy nhiên, thường thì giá của loại tôm này sẽ cao hơn so với các loại tôm khác như tôm sú hay tôm hùm. Tôm càng xanh được ưa chuộng và sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn nướng như tôm nướng mỡ hành, tôm nướng bơ tỏi hay tôm nướng muối ớt.

Giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh

Tôm càng xanh là một loại hải sản được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao. Khác với những loại hải sản khác, tôm càng xanh có lượng calo không cao và chứa ít chất béo, chỉ khoảng 2% trong 100g. Do đó, tôm càng xanh trở thành nguồn thực phẩm tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng hoặc có nhu cầu giảm cân.

Về hàm lượng protein, tôm càng xanh cung cấp cho cơ thể khoảng 11,4g/100g. Protein là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, tăng cường sức đề kháng, giúp phục hồi sau khi tập luyện và còn có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại. 

 

Ngoài ra, tôm càng xanh còn chứa các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin PP và vitamin C.Bên cạnh đó, tôm càng xanh cũng chứa ít tinh bột và carbonhydrate, chủ yếu là nước và protein. 

 

Công dụng của tôm càng xanh với sức khỏe con người

1, Ngăn ngừa sự thoái hóa võng mạc 

Tôm càng xanh có chứa hợp chất heparin, được cho là rất hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Hợp chất này giúp cải thiện lưu thông máu, giảm thiểu sự bị đục thủy tinh thể và giúp duy trì thị lực của mắt. Đồng thời, tôm càng xanh còn chứa một hợp chất gọi là astaxanthin, giúp giảm tình trạng mỏi mắt, đặc biệt là đối với những người thường xuyên làm việc liên tục trên máy tính.

Ngoài ra, tôm càng xanh còn là nguồn cung cấp protein và các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện và đảm bảo hoạt động tốt cho các bộ phận của cơ thể. Với những lợi ích này, ăn tôm càng xanh trở thành một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi.

2, Hỗ trợ phát triển xương

Tôm càng xanh sở hữu nhiều canxi, một loại khoáng chất cần thiết giúp xương và răng chắc khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), 100g tôm càng xanh chứa khoảng 2.000mg canxi, tương đương với một phần lớn nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày.

 

Bên cạnh canxi, tôm càng xanh còn chứa nhiều protein, axit béo và khoáng chất khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, ăn tôm càng xanh thường được khuyến khích trong chế độ ăn uống hợp lý để giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cho sức khỏe của xương và răng.

3, Phát triển não bộ

Tôm càng xanh có thể hỗ trợ cải thiện bộ não. Tôm càng xanh là một nguồn giàu protein và các khoáng chất như sắt và canxi, các vitamin B như B12, riboflavin, và niacin, cũng như chất chống oxy hóa astaxanthin.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sắt là một yếu tố cần thiết để sản xuất hemoglobin, protein có trong hồng cầu và giúp mang oxy đến não. Sự thiếu hụt sắt có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra tình trạng mệt mỏi và suy nhược. Vì vậy, việc bổ sung sắt trong tôm càng xanh có thể giúp cải thiện sự tập trung và trí nhớ.

 

Ngoài ra, astaxanthin, một chất chống oxy hóa có trong tôm càng xanh, cũng được cho là có khả năng bảo vệ các tế bào não khỏi sự tổn thương và có thể giúp cải thiện hoạt động của bộ nhớ.

Những ai không nên ăn tôm càng xanh

Mặc dù tôm càng xanh rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, những người sau đây nên hạn chế hoặc không nên ăn tôm càng xanh:

 

1, Người bị dị ứng với hải sản: Người bị dị ứng với hải sản cần tránh ăn tôm càng xanh và bất kỳ loại hải sản nào khác để tránh phản ứng dị ứng.

 

2, Phụ nữ mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế ăn tôm càng xanh vì nó có thể chứa các chất ô nhiễm và kim loại nặng. Nếu phải ăn, nên chọn tôm càng xanh được nuôi trong môi trường an toàn và không chứa chất độc hại.

 

3, Người bị bệnh gout: Tôm càng xanh có chứa purine, một loại hợp chất tồn tại trong hầu hết các loại thực phẩm. Tuy nhiên, người bị bệnh gout cần hạn chế hoặc tránh ăn tôm càng xanh để giảm nguy cơ tăng acid uric trong cơ thể.

 

4, Người bị bệnh tim mạch và cao huyết áp: Tôm càng xanh chứa nhiều cholesterol và natri, do đó, người bị bệnh tim mạch và cao huyết áp cần hạn chế hoặc tránh ăn quá nhiều tôm càng xanh để tránh tình trạng tăng mỡ máu và áp lực máu cao.

 

Hy vọng bài viết này, Haisan.online đã cung cấp tới bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

 

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam. 

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://haisan.online





 

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2061 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây