Rối loạn cảm xúc: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Rối loạn cảm xúc được đặc trưng bởi sự thay đổi cảm xúc một cách bất thường mà bản thân người đó không thể tự kiểm soát. Đây là vấn đề tâm lý lớn thứ 4 thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 5% dân số và có thể để lại rất nhiều hậu quả nguy hiểm nếu không sớm tìm cách khắc phục.

Rối loạn cảm xúc là gì? 

Cảm xúc là những trạng thái vui/ buồn được biểu hiện thông qua nét mặt, hành vi, suy nghĩ của một người đối với những tình huống, tình cảm, sự vật, sự việc diễn ra xung quanh. Chúng ta thường có cảm xúc vui vẻ khi làm được những điều tốt, được khen ngợi hoặc có cảm xúc buồn bã, xấu hổ nếu làm sai một điều gì đó. 

Rối loạn cảm xúc được đặc trưng bởi tình trạng vui/ buồn thất thường quá mức không thể kiểm soát 

Cần biết rằng cảm xúc sẽ có mối liên kết chặt chẽ đến tư duy, hành vi, nhận thức, trí tuệ.. Và cơ quan đảm nhiệm việc chi phối cảm xúc chính là vùng dưới vỏ não thông qua  trung gian cơ chế thần kinh trung ương. Rối loạn cảm xúc được cho là trạng thái có liên quan đến sự hoạt động kém hiệu quả tại các cơ quan này dẫn đến não bộ không thể đảm nhiệm việc chi phối, điều chỉnh cảm xúc một cách phù hợp. 

 

Rối loạn cảm xúc hay còn được gọi bằng những thuật ngữ khác như rối loạn tình cảm (Affective Disorder), rối loạn lưỡng cực (Bipolar Disorder) hay bệnh hưng trầm cảm ( Manic Depression). Bệnh được đặc trưng bởi sự thay đổi về cảm xúc một cách bất thường, không ổn định và không thể kiểm soát được bằng tư duy, nhận thức bình thường. 

 

Các thống kê dịch tễ học được thực hiện tại các cơ quan chuyên môn như Viện Sức khỏe Tâm lý Quốc gia (NIMH), Dự án Lưu vực Dịch tễ (ECA) và hay tổ chức Nghiên cứu các bệnh phức hợp Quốc gia cũng chỉ ra bệnh có xu hướng xuất hiện sớm, trước năm 30 với tỉ lệ bệnh nhân là 1.3 nam : 1 nữ. Trong đó những đối tượng thuộc tầng lớp các tầng lớp xã hội - kinh tế cao, có cuộc sống khá giả lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhóm có đời sống kinh tế thấp. 

Tổ chức WHO đã đưa rối loạn cảm xúc vào top những vấn đề tâm lý lớn thứ 4 trên thế giới với tỷ lệ dân số mắc bệnh là khoảng 5% và đang có xu hướng tăng dần lên. Các biểu hiện bất thường của tình trạng này được bộc lộ rõ ràng qua biểu cảm bên ngoài, hành vi, cách ứng xử, lời nói... nên có thể nhìn nhận rất rõ ràng. 

 

Nếu không sớm có biện pháp kiểm soát và can thiệp kịp thời, rối loạn cảm xúc sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc sống của người bệnh bởi các hành vi mất nhận thức có thể tác động xấu đến bản thân họ hay những người xung quanh. 

Dấu hiệu của rối loạn cảm xúc 

Người mắc rối loạn cảm xúc sẽ rơi vào hai trạng thái đối lập hoàn toàn, được gọi là giai đoạn trầm cảm ( đặc trưng bởi sự buồn bã, chán nản, ủ rũ, tuyệt vọng, thiếu năng lượng) và hưng cảm ( hưng phấn, vui vẻ, kích động quá mức, dư thừa năng lượng nên hầu như không thể ngưng hoạt động). Bản thân người bệnh hoàn toàn không tự kiểm soát được các trạng thái này.

 

Các trạng thái trầm cảm và hưng cảm thường diễn ra theo chu kỳ, hoặc cũng có thể xen kẽ đồng thời khiến cảm xúc thay đổi liên tục. Tất nhiên xen kẽ giữa các giai đoạn vẫn sẽ có những cảm xúc bình thường, ổn định và đây cũng là thời điểm người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất.

Giai đoạn trầm cảm 

Trầm cảm hay cảm xúc ức chế là giai đoạn chiếm tỷ lệ cao trong rối loạn cảm xúc, thường hay gặp ở nữ giới. Người rơi vào trạng thái này thường bị tụt giảm năng lượng ở mức nghiêm trọng nên hầu như không muốn làm gì, tinh thần u uất, mệt mỏi, chán nản. tuyệt vọng, xa rời các mối quan hệ và cô lập bản thân.

Ở giai đoạn trầm cảm, người bệnh dường như không còn chút năng lượng nào, chỉ cảm thấy chán nản và tuyệt vọng 

Cụ thể, các đặc điểm điển hình của giai đoạn trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực bao gồm

 
 • Luôn cảm thấy buồn rầu, chán nản, mệt mỏi không rõ nguyên nhân

 • Tụt giảm năng lượng khiến cơ thể như không còn năng lượng, không có sức sống, không muốn làm bất cứ chuyện gì

 • Nhạy cảm quá mức và có thể khóc lóc bất cứ lúc nào

 • Bi quan, tiêu cực, cảm thấy tất cả mọi thứ đều đang chống đối và quay lưng lại với mình. Trạng thái ủ rũ kéo dài suốt cả ngày, tác động đến mọi hoạt động, hành vi, cảm xúc của người bệnh 

 • Vận động chậm chạp, chẳng hạn đi đứng lề mề, nói nhỏ, nghĩ chậm, ngôn từ nghèo nàn.. Đồng thời những người này thậm có thể nằm trên giường cả ngày mà không cần ăn uống gì hay làm gì. Có những người cảm thấy việc đi vệ sinh hay tắm rửa cá nhân cũng trở thành quá sức đối với họ 

 • Tự cô lập bản thân, từ chối ra ngoài hay gặp gỡ bạn bè

 • Không còn hứng thú cho bất cứ hoạt động nào, dù là ăn uống, vui chơi hay mua sắm dù trước đó rất có hứng thú

 • Ăn uống không ngon miệng, không cảm thấy đói hoặc không thể ăn được khiến cơ thể xanh xao, sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên cũng có khoảng 5% bệnh nhân rối loạn cảm xúc ở giai đoạn này có xu hướng thèm ăn và ăn nhiều quá mức 

 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, không ngủ được, gặp ác mộng dẫn tới tinh thần và thể chất luôn trong trạng thái uể oải vì thiếu ngủ

 • Có thể gặp một số vấn đề về thể chất không rõ nguyên nhân như đau đầu, chóng mặt, đau bụng, đau nhức cơ thể, giảm ham muốn tình dục.. 

 • Cảm giác tội lỗi, hay có cảm giác vô dụng, vô giá trị nên không  ai cần mình 

 • Luôn trong trạng thái lơ đãng, kém tập trung, dễ giật mình và hầu như không thể đưa ra quyết định nhanh chóng 

 • Tự làm đau bản thân như rạch tay hay cào cấu để giải tỏa cảm xúc

 • Một số biểu hiện bên ngoài khác như da sạm đi, mắt lờ đờ, khô miệng, lưỡi có rêu trắng, tim đập nhanh và huyết áp tăng/ giảm bất thường 

 • Trầm  cảm trong rối loạn cảm xúc cũng khiến người bệnh có suy nghĩ hay có ý tưởng thực hiện hành vi tự sát

 

Trong mỗi giai đoạn các triệu chứng này thường kéo dài ít nhất 2 tuần, trong đó những cảm giác muốn tự sát của người bệnh có thể xuất hiện 1 - 2 lần/ tuần nếu rơi vào rối loạn cảm xúc mức độ nặng. Tình trạng này kéo dài cũng làm suy giảm đáng kể chất lượng đời sống của người bệnh.

Giai đoạn hưng cảm 

Giai đoạn hưng cảm trong rối loạn cảm xúc còn được gọi là giai đoạn vui vẻ tột độ với đặc trưng về sự phấn khích quá mức, người bệnh dường như dư thừa rất nhiều năng lượng. Các hành vi, cảm xúc, biểu cảm ở hưng cảm sẽ đối nghịch hoàn toàn với giai đoạn trầm cảm tuy nhiên về bản chất, người bệnh vẫn không thể làm cách nào kiểm soát được.

Ở giai đoạn hưng cảm, người bệnh trở nên hưng phấn và kích thích tột độ mà không có nguyên nhân nào 

Một số biểu hiện điển hình ở giai đoạn này như

 • Tâm trạng vui vẻ phấn khích trong mọi hoạt động dù không có bất cứ nguyên nhân nào cụ thể

 • Nói nhiều và nhanh, đôi khi khiến người khác không nghe được họ nói gì. Đồng thời những lời nói này cũng thường mang tính chất lộn xộn, thiếu logic, lung tung với chủ đề thay đổi liên tục

 • Dư thừa năng lượng khiến người bệnh hầu như không thể ngồi yên mà liên tục vận động, đi lại, táy máy mà không hề cảm thấy mệt mỏi 

 • Khó ngủ do phấn khích quá mức, thậm chí họ có cảm giác không cần ngủ

 • Nhiều ý tưởng, sáng kiến tuy nhiên thường không phù hợp. Họ sẽ nhanh chóng tìm cách trình bày ý tưởng dù mới chỉ vụt qua trong đầu tuy nhiên cách họ trình bày thường khiến những người xung quanh không hiểu họ muốn nói gì

 • Khó tập trung vào một chủ thể nhất định, không thể ngồi yên khi nghe người khác nói chuyện

 • Ở trạng thái hưng cảm, người rối loạn cảm xúc có xu hướng thích thể hiện quá mức, tỏ ra am hiểu, cho rằng bản thân là người vĩ đại, vĩ nhân mà ai cũng cần 

 • Có xu hướng tỏ ra thân thiết quá mức với mọi người, hay liếc mắt đưa tình, đặc biệt là người khác giới, bao gồm cả các hành vi động chạm thân mật, khiêu dâm, đi đứng như là diễu binh.. 

 • Tăng ham muốn tình dục

 • Hành vi và lời nói lố bịch, có thể thể hiện sự quá khích nếu ai đó nói điều gì không ứng ý hay phản bác lại các ý kiến của họ

 • Da đỏ, mắt long lanh, tim đập nhanh và cũng có chỉ số huyết áp bất thường 

 • Khuôn mặt luôn có biểu cảm hay các phản ứng lố bịch quá mức

 • Có xu hướng châm chọc, công kích hay có các hành vi gây bất hòa, thậm chí là đập phá đồ đạc khi cảm xúc kích động quá mức

Giai đoạn rối loạn lưỡng cực 

Giai đoạn rối loạn lưỡng cực trong rối loạn cảm xúc là giai đoạn có các triệu chứng hưng cảm và trầm cảm diễn ra xen kẽ nhau. Chẳng hạn một người đang chán nản, tuyệt vọng, u buồn đột nhiên cười lớn, tâm trạng phấn khích một cách quá mức. 

 

Các trạng thái cảm xúc này cứ xen kẽ nhau khiến chính người bệnh không biết cảm xúc thực sự của bản thân là gì

 

Do không hiểu về cảm xúc, không kiểm soát được bản thân, lệch lạc trong tư duy và nhận thức khiến người bệnh rất dễ có các hành vi bốc đồng, kích động có thể gây hại cho bản thân và cả những người xung quanh. Chẳng hạn họ có thể đột ngột tấn công một ai đó chỉ với một nguyên nhân rất nhỏ.

Nguyên nhân rối loạn cảm xúc 

Cơ quan chi phối và điều khiển cảm xúc nằm dưới vùng vỏ não nên việc cảm xúc bị rối loạn khó kiểm soát thường liên quan trực tiếp đến các yếu tố này. Tuy nhiên hiện nay các nghiên cứu cũng chưa hoàn toàn khẳng định chính xác các nguyên nhân trực tiếp gây bệnh mà chủ yếu là các yếu tố làm tăng nguy cơ.

Sự thiếu hụt các hormone dẫn truyền thần kinh được cho là có liên quan đến rối loạn cảm xúc 

Theo bác sĩ và các chuyên gia tâm thần, thần kinh, những yếu tố gây rối loạn cảm xúc bao gồm

 • Di truyền: Các nghiên cứu cho thấy nếu cha mẹ mắc chứng rối loạn cảm xúc thì nguy cơ con bị cao gấp 15 lần bình thường, bên cạnh đó, tỷ lệ tương thích với các cặp sinh đôi cùng trứng là 65%. Các nghiên cứu về gen có liên quan đến nguy cơ di truyền cũng cho thấy enzyme monoamine oxidase trong nhiễm sắc thể X cũng có liên quan đến tình trạng này.

 • Sự thay đổi nội tiết: sự biến đổi cảm xúc của con người cũng có liên quan đến nồng độ các hormone điều chỉnh cảm xúc như cortisol, Hormone giải phóng thyrotrophin (TRH), Oxytocin, Dopamine..  Sự tăng/ giảm của các hormone này cũng tác động làm tăng/ giảm các cảm xúc tiêu cực hay hạnh phúc dẫn đến rối loạn cảm xúc. 

 • Các bệnh lý thực thể: ở những bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp, bệnh  huntington, u não, các bệnh ung thư  .. đều được cho là ít nhiều có liên quan đến rối loạn cảm xúc vì nó cũng làm thay đổi đáng kể nội tiết tố. 

 • Lạm dụng thuốc quá mức: các nghiên cứu cũng chỉ ra não bộ có thể bị ảnh hưởng từ các chất hóa sinh có trong một số loại thuốc điều trị bệnh, chẳng hạn như thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc giảm đau... Điều này khiến các hoạt động của não bộ kém dần nên không thể kiểm soát được cảm xúc, trạng thái của bản thân. 

 • Các tác động từ môi trường: bị lạm dụng về tinh thần hay thể chất; bị ngược đãi; phải đối diện với căng thẳng stress kéo dài, bị bỏ rơi. đều có thể trở thành tác nhân gây rối loạn cảm xúc ở rất nhiều người. 

 • Lạm dụng chất kích thích: tương tự như các loại thuốc, các chất kích thích như ma túy, bia rượu hay thuốc lá đều là suy giảm hoạt động của hệ thần kinh trung ương khiến khả năng chi phối cảm xúc của vỏ não không được vận hành một cách có hiệu quả dẫn tới rối loạn cảm xúc. 

 • Chấn thương tâm lý: Rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) do những cú sốc tâm lý quá lớn, vượt ngoài sức tưởng tượng của một người cũng có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc rối loạn cảm xúc. Chẳng hạn như chứng kiến tai nạn giao thông; người thân mất; tình trạng thiên tai lũ lụt ; đe dọa bằng vũ lực.. 

Rối loạn cảm xúc có nguy hiểm không? 

Rối loạn cảm xúc có thể gây ra rất nhiều tác động đến sức khỏe tinh thần, thể chất và toàn bộ cuộc sống của người bệnh. Tình trạng này có thể tiến triển nhanh và xấu hơn nếu người bệnh không nghỉ ngơi đầy đủ hay lạm dụng bia rượu, các chất kích thích để giải tỏa căng thẳng, lo lắng.

Rối loạn cảm xúc gây ra những ảnh hưởng rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và các mối quan hệ của mỗi người 

Khi cảm xúc không ổn định, chúng ta không biết thực tế bản thân đang vui hay buồn sẽ làm tác động lớn đến trạng thái tư duy logic và nhận thức của từng người. Trong lúc tinh thần bấn loạn và có tư duy lệch lạc sẽ càng dễ dẫn đến các hành vi bốc đồng làm tổn thương chính bản thân và những người xung quanh, chẳng hạn như tấn công một ai đó, đặc biệt trong trạng thái hưng cảm.

 

Theo bác sĩ, rối loạn cảm xúc về lâu về dài còn có thể làm tăng nguy mắc các bệnh lý nguy hiểm khác trên thể chất, chẳng hạn sa sút trí tuệ, bệnh tim mạch, Ung thư, bệnh huyết áp, các bệnh lý về dạ dày.. 

 

Người mắc rối loạn cảm xúc cũng có nguy cơ thực hiện các hành vi tự sát rất cao bởi bản thân họ trở nên mơ hồ, trống rỗng, không biết nên làm gì, không biết hiện tại bản thân đang cảm thấy như thế nào. Điều này khiến họ dần rơi vào khủng hoảng, bi quan, lo âu trầm trọng nên mới dẫn đến các hành vi tự sát để giải thoát cho bản thân.

Mặt khác người bị rối loạn cảm xúc thường cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tham gia vào các hoạt động đời sống hằng ngày như đi học, đi làm. Trạng thái cảm xúc không ổn định của họ nếu không được thấu hiểu cũng sẽ khiến người xung quanh cảm thấy sợ hãi, ngại tiếp xúc và làm người bệnh càng có cảm giác cô đơn, bị cô lập hơn. 

Hướng can thiệp điều trị rối loạn cảm xúc 

Rối loạn cảm xúc sẽ được chẩn đoán thông qua việc làm các kiểm tra chi tiết về hệ thần kinh trung ương, các bài test tâm lý tại các bệnh viện hay trung tâm tâm lý để có kết quả chính xác nhất. Lộ trình điều trị sẽ dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, nhanh chóng nhất, khắc phục hoàn toàn các triệu chứng.

 

Hiện nay rối loạn cảm xúc thường được điều trị bằng thuốc, trị liệu tâm lý phối hợp với gia đình trong quá trình chăm sóc và phục hồi tại nhà. Giai đoạn này có thể kéo dài nhằm đảm bảo kiểm soát hoàn toàn các triệu chứng, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Trị liệu tâm lý 

Điều khiến các bệnh nhân rối loạn cảm xúc dễ rơi vào khủng hoảng chính là bởi bản thân của họ không thể điều khiển được cảm xúc của chính mình, không biết trạng thái thực sự của bản thân là gì để cư xử cho phù hợp. Tâm lý trị liệu là biện pháp chính hiện nay được hướng đến cho người bị rối loạn cảm xúc cũng như những người đang có các vướng mắc tâm lý nói chung để giải quyết những khó khăn này.

 

Nhà trị liệu tâm lý sẽ giúp người bệnh hiểu rõ trạng thái của bản thân là gì, học cách kiểm soát nó một cách hợp lý. Thông qua trò chuyện hay các biện pháp chuyên môn, các chuyên gia sẽ khuyến khích tự bản thân người bệnh phải chia sẻ về cảm xúc, những khó khăn mà họ đang đối mặt. Chỉ khi tìm được gốc rễ vấn đề thì mới có thể “ nhổ bỏ” hoàn toàn để phục hồi lại trạng thái cảm xúc tự nhiên.

Chăm sóc trị liệu tâm trí mang đến những thay đổi tích cực trong điều hòa cảm xúc cho bệnh nhân rối loạn cảm xúc 

Hiện nay Trung tâm tâm lý trị liệu NHC Việt Nam đang là đơn vị cung cấp các dịch vụ trị liệu tâm trí cho những người bị rối loạn cảm xúc. Các liệu pháp đang được trung tâm áp dụng đều theo hướng tự nhiên, vận dụng nền tảng nghiên cứu khoa học kết hợp với quy luật từ vũ trụ để đảm bảo phù hợp với tất cả mọi đối tượng. 

 

Trung tâm NHC hiện đang áp dụng lộ trình điều trị tâm lý trong vòng 21 ngày cho các bệnh nhân rối loạn cảm xúc, trong đó sẽ có 7 ngày trị liệu trực tiếp và 14 ngày trị liệu từ xa có sự hướng dẫn của chuyên gia. Kết thúc các buổi trị liệu, người bệnh dần có những phản ứng tích cực hơn, hiểu rõ được bản thân, loại bỏ dần các cảm xúc tiêu cực và biết cách cân bằng tâm trí của chính mình để tránh các hành vi bốc đồng, sai lầm.

 

Trong suốt quá trình trị liệu, đội ngũ Master Coach tại trung tâm luôn đồng hành, sẵn sàng hỗ trợ 24/24 để giải đáp những lo lắng cũng như mang đến cảm giác an tâm cho mọi khách hàng. Ngay cả khi đã kết thúc lộ trình điều trị, các chuyên gia vẫn dành thời gian liên lạc, kết nối để đảm bảo khách hàng đã thực sự ổn định, đã và đang có cuộc sống yên bình, hạnh phúc, thuận lợi nhất. 

 

TRUNG TÂM TÂM LÝ TRỊ LIỆU NHC VIỆT NAM

 • Cơ sở 1: Số 11 ngõ 83 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 2: Số 05 Lô 13A, Trung Yên 6, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

 • Cơ sở 3: Số 18 Phan Chu Trinh nối dài, Phường 13, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

 • Hotline: 096 589 8008

 • Website: tamlytrilieunhc.com

 • Email: tamlytrilieunhc@gmail.com

 • Faceboook: FB.com/tamlytrilieuNHC/

Điều trị hóa dược 

Thuốc không thể làm loại bỏ giai đoạn trầm cảm hay hưng cảm ở rối loạn cảm xúc nhưng có thể làm giảm các trạng thái kích động tạm thời cũng như hạn chế được các hành vi mang tính chất tự hủy hoại. Việc dùng thuốc có thể kéo dài từ 2- 6 tháng, thậm chí là dài hơn tùy theo sự thay đổi của từng người.

Một số loại thuốc có thể được chỉ định để điều hòa cảm xúc cho người bệnh 

Trong giai đoạn cấp tính của rối loạn cảm xúc, nhóm thuốc cân bằng cảm xúc (mood stabilizer); sodium valproate, lithium thường được chỉ định khá phổ biến để xoa dịu trạng thái bồn chồn, lo âu kích thích quá mức.

Thuốc chống loạn thần (antipsychotic) và/hoặc benzodiazephine thường được điều chỉnh trong các giai đoạn loạn thần và thuốc chống trầm cảm 3 vòng (tricylic antidepressant),  Ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc được chỉ định phổ biến hơn cho các giai đoạn trầm cảm.

 

Thuốc có thể được điều chỉnh về liều lượng hay chủng loại dựa trên những tiến triển của bệnh nhân trong từng giai đoạn. Trong trường hợp bệnh nhân rối loạn cảm xúc có những phản ứng quá mức hoặc không đáp ứng tốt với việc dùng thuốc có thể được chỉ định các biện pháp mạnh hơn như trị liệu sốc điện (ECT).

Tất cả các biện pháp hóa dược trên đây đều thường kèm theo rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn, chẳng hạn như cảm thấy mệt mỏi hơn, rối loạn tiêu hóa.. Người bệnh cần cam kết sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ, không tự ý thay đổi đơn thuốc để đảm bảo hiệu quả đúng mong muốn.

Chăm sóc và điều trị tại nhà 

Rối loạn cảm xúc hầu hết được chỉ định điều trị tại nhà, không cần điều trị nội trú tại bệnh viện. Gia đình cần tham gia trực tiếp vào quá trình phục hồi cảm xúc cho bệnh nhân thông qua việc điều chỉnh lối sinh hoạt hằng ngày. Người bệnh cần kiên trì hợp với bác sĩ và các chuyên gia tâm lý để mang lại sự thay đổi tích cực đúng với tiên lượng. 

Thiền nguyện có thể giúp người bệnh tự học cách kiểm soát cảm xúc cho bản thân trong các trạng thái kích thích 

Để cải thiện các triệu chứng rối loạn cảm xúc hiệu quả cần chú ý những điều sau

 • Hướng tới cuộc sống khoa học, lành mạnh, tích cực, dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ

 • Đảm bảo ngủ đủ 7- 8 tiếng mỗi ngày, không nên thức quá khuya hay làm việc quá sức

 • Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để phục hồi sức khỏe thể chất đồng thời cũng mang đến nhiều giá trị tích cực cho tinh thần 

 • Tăng cường bổ sung dinh dưỡng lành mạnh chẳng hạn như rau củ, các loại trái cây, các loại hạt, sữa... Hạn chế tối đa các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhiều chất bảo quản, thức ăn nhanh, thức ăn không có nguồn gốc rõ ràng

 • Tuyệt đối không dùng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích trong suốt quá trình điều trị 

 • Người bị rối loạn cảm xúc được khuyến khích luyện tập hít thở hay thiền nhằm xoa dịu cảm xúc, cân bằng tâm trạng, duy trì trạng thái ổn định có hiệu quả

 • Hướng bản thân đến các hoạt động lành mạnh, đặc biệt khi trạng thái tinh thần không ổn định, chẳng hạn như vận động, thiền hay đọc sách

 • Chia sẻ với những người xung quanh để tìm kiếm sự đồng cảm và giúp đỡ trong trạng thái tinh thần không kiểm soát được cảm xúc

 

Rối loạn cảm xúc có thể cần phải duy trì điều trị trong thời gian dài kết hợp với một lối sống khoa học để hạn chế tối đa nguy cơ tái phát trở lại. Bất cứ vấn đề bất thường nào về khía cạnh tâm lý hay thể chất đều có thể gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực đến cuộc sống của mỗi người nên tuyệt đối không được chủ quan.

 

Có thể bạn quan tâm:

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 552 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 575 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2047 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây