So Sánh Van 1 Chiều Và Van 2 Chiều (Cấu Tạo, Nguyên Lý,...)

Van 1 chiều và van 2 chiều đều là những dòng van công nghiệp phổ biến được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất cũng như đời sống dân dụng. Việc so sánh van 1 chiều và van 2 chiều sẽ giúp người dùng nắm rõ hơn về điểm giống nhau cũng như khác nhau giữa hai loại van, từ đó biết cách lựa chọn thiết bị phù hợp nhất với công trình.

Tìm hiểu khái niệm van 1 chiều và van hai chiều

Để so sánh và tìm ra những điểm tương đồng, khác biệt giữa van 1 chiều và van 2 chiều chúng ta cần nắm rõ khái niệm, tổng quan về van.

Van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều (Check valve) thuộc một trong những dòng van công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng ở hầu hết các hệ thống sản xuất lớn nhỏ, đặc biệt là hệ thống bơm. Tên gọi của van cho ta biết được thiết bị chỉ cho phép các lưu chất đi qua van theo một chiều duy nhất, hoàn toàn không thể quay ngược trở lại. Điều này giúp tránh tình trạng thất thoát lưu chất và ngăn hiện tượng chảy ngược tốt.

Cũng giống như các loại van công nghiệp khác, van một chiều được thiết kế đầy đủ mọi kích thước, mẫu mã, chất liệu. Mỗi dòng sản phẩm sẽ thích hợp với một hệ thống công trình cũng như môi chất riêng biệt. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn van 1 chiều cho thích hợp.

Van 1 chiều và van 2 chiều có nhiều điểm khác biệt nhau hoàn toàn, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, tính chất công trình mà lựa chọn cho phù hợp

Van 2 chiều là gì?

Van 2 chiều cũng là một trong những dòng van công nghiệp phổ biến. Loại van này thường được ứng dụng trong môi trường nước, khí và cho phép lưu chất đi qua cả hai chiều của van. Tức là lưu chất được phép đi vào/ ra theo cả hai hướng.

Dòng van 2 chiều chủ yếu được lắp đặt trong các hệ thống an toàn, vì chúng có khả năng ngăn dòng chảy của lưu chất nhanh gọn, ngay lập tức trong những trường hợp khẩn cấp. Tùy thuộc vào từng quy mô lớn nhỏ, mục đích sử dụng mà chọn loại van 2 chiều thích hợp với hệ thống.

So sánh van 1 chiều và van hai chiều

Van 1 chiều và van 2 chiều có những điểm giống và khác nhau cơ bản như sau:

Điểm giống nhau

Qua tìm hiểu về khái niệm van 1 chiều và van 2 chiều thì chúng ta có thể thấy được cả hai loại van này đều thuộc dòng van công nghiệp mang tính phổ biến cao, được ứng dụng nhiều trong đời sống sản xuất, dân dụng. Mỗi loại van đều được sản xuất nhiều chủng loại, đa dạng về kích thước, vật liệu sản xuất. Chẳng hạn như:

Cả hai dòng van này đều đa dạng về chất liệu, chủng loại, kích thước và có tính ứng dụng cao

 • Đa dạng chủng loại: Cả hai loại van đều rất đa dạng về chủng loại như van 1 chiều (van 1 chiều lò xo nhựa, van 1 chiều lá lật, van 1 chiều cánh bướm, van 1 chiều thủy lực...). Van 2 chiều (van bi 2 chiều, van bướm 2 chiều, van cổng 2 chiều...).

 • Đa dạng về kích thước: Van 1 chiều và van 2 chiều đều được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, thường dao động trong khoảng DN15 - DN500. Tùy thuộc vào quy mô lớn nhỏ của hệ thống cũng như mục đích sử dụng mà lựa chọn kích thước van cho phù hợp.

 • Vật liệu sản xuất: Cả hai dòng van 1 chiều và 2 chiều đều được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thép, inox, đồng, nhựa, gang.

 • Tính ứng dụng cao: Van 1 chiều và van 2 chiều đều được ứng dụng nhiều và phổ biến ở hầu hết các ngành nghề sản xuất và đời sống dân dụng chẳng hạn như: Hệ thống máy bơm, xử lý rác thải các hộ gia đình, khu chung cư, khu công nghiệp, PCCC, nhiệt điện, năng lượng, chế biến mỹ phẩm, dược phẩm, hệ thống khí đốt.

Điểm khác nhau

Để so sánh về điểm khác nhau giữa van 1 chiều và van 2 chiều, chúng ta cần dựa vào 2 yếu tố cơ bản đó là: Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý làm việc, cụ thể:

1. Đặc điểm cấu tạo

Mỗi loại van sẽ có đặc điểm cấu tạo khác nhau, xét về yếu tố này thì giữa van 1 chiều và van 2 chiều có 2 đặc điểm khác nhau cơ bản đó là về phần trục van và phương thức vận hành.

CÁC THUỘC TÍNH

VAN 1 CHIỀU

VAN 2 CHIỀU

Trục van

Không có trục van

Có trục van, bộ phận này có tác dụng giúp cố định tay van với cánh van. Cũng chính đặc điểm này tạo nên sự khác biệt về cách vận hành giữa hai loại van

Phương thức vận hành

Không có phương thức vận hành bởi chỉ cho phép lưu chất đi qua 1 chiều duy nhất. Đối với dòng van này chỉ có phần nắp đậy kín ở phía trên, phần nắp này có công dụng ngăn sự tác động từ môi trường bên ngoài gây ảnh hưởng đến các phụ kiện van và lưu chất bên trong đường ống.

Dòng van 2 chiều vừa có khả năng đóng mở lưu chất, vừa điều tiết lưu lượng dòng chảy. Vì vậy được thiết kế rất nhiều kiểu vận hành khác nhau, ví dụ như: Kiểu tay quay, tay gạt, điều khiển điện, điều khiển khí nén.

2. Nguyên lý hoạt động

Ngay từ tên gọi của hai dòng van này chúng ta đã thấy được cách vận hành và hoạt động hoàn toàn khác nhau, cụ thể:

Mỗi dòng van riêng biệt sẽ có nguyên lý làm việc khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và tính chất công trình mà lựa chọn van cho phù hợp

 • Van 1 chiều: Khi ở trạng thái bình thường van sẽ đóng, đĩa van nằm chắn ở bên ngoài cửa van, lưu chất không thể nào đi qua. Khi có lưu chất được bơm vào bên trong van, áp lực mạnh của dòng chảy sẽ khiến cho đĩa van bị lật lên, lúc này chúng sẽ quay một góc 90 độ xung quanh trục van và tạo nên một khoảng trống cho lưu chất đi qua. Nhưng vì trục van ở giữa cửa van nên chia thành 2 phần đều nhau khiến cho lưu lượng của dòng chảy đi qua đây bị giảm sút. Khi dòng chảy ngừng sẽ không còn áp lực, bộ phận đĩa van quay về vị trí cũ chắn cửa van lại và không cho lưu chất đi ngược lại.

 • Van 2 chiều: Khi van bắt đầu vận hành, trục van cũng sẽ quay theo, bộ phận này liên kết chắc chắn với đĩa van. Do đó đĩa van di chuyển lên xuống chúng sẽ cắt ngang lưu chất ở bên trong đường ống. Còn nếu như chúng ta điều khiển tay van quay ngược chiều kim đồng hồ thì phần đĩa van sẽ di chuyển lên trên thoát khỏi dòng chảy, lúc này lưu chất sẽ đi qua đường ống.

Trên đây là so sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa van 1 chiều và van 2 chiều. Mọi người có thể tham khảo để nắm rõ hơn từ đó lựa chọn cho mình một dòng van phù hợp với công trình. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm các loại van này, xin mời quý khách hàng đến ngay Tổng Kho Van để được tư vấn, báo giá, hỗ trợ đặt hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: 17/5 Nguyễn Hữu Tiến, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Kho hàng: 50/15 Tiền Lân 12, Ấp Tiền Lân 1, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Điện thoại: 098 1805 266

 • Email: info@tongkhovan.vn

 • Website: tongkhovan.vn

Có thể bạn muốn biết:

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 553 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 576 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2049 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây