Hớn Quản: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Bạch hầu

Thứ tư - 18/11/2020 07:32 607 0
Thời gian qua tại một số huyện Bù Đăng, Lộc Ninh tỉnh Bình Phước, đã ghi nhận các ca mắc bệnh bạch hầu. Hớn Quản là địa phương có nguy cơ lây lan dịch bệnh bạch hầu cao. Vì vậy, ngành Y tế huyện đã chủ động triển khai nhiều phương án nhằm kịp thời ứng phó, ngăn ngừa dịch bệnh tái bùng phát.
Hớn Quản: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Bạch hầu
Nhiều giải pháp được ngành y tế triển khai
Ngay sau khi có các ca mắc bạch hầu xuất hiện ở một số huyện trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã yêu cầu các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin có thành phần bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi để chủ động phòng bệnh bạch hầu; đồng thời tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh bạch hầu, ho gà để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động, hướng dẫn người dân về lợi ích của việc chích ngừa và cách phòng ngừa để phòng, chống dịch bệnh…

Người dân đến đăng ký tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 cho trẻ 7 tuổi (sinh từ ngày 1-1 đến 31-12-2013) tại TYT xã Phước An – Hớn Quản
Theo đó, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản đã tích cực triển khai nhiều biện pháp. Bác sĩ CKI. Trần Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ: để chủ động phòng ngừa bệnh bạch hầu, trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn rà soát và lập danh sách, vận động gia đình những trẻ chưa tiêm đủ mũi vắc xin có thành phần bạch hầu đưa trẻ đi tiêm đúng lịch. Đồng thời xây dựng tình huống nếu có ca bệnh xảy ra trên địa bàn, cần phải điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch, khử khuẩn và thậm chí là cách ly trường hợp mắc bệnh.
Tại Trạm y tế xã An Khương, trong thời gian này, nhân viên của trạm phối hợp với các cộng tác viên y tế 8 ấp, sóc rà soát và lập danh sách các trẻ trong độ tuổi được tiêm ngừa vắc xin, đặc biệt là vắc xin có thành phần bạch hầu, qua đó vận động người dân đưa trẻ đến trạm chích ngừa.  
Bà Nguyễn Thị Lựu, Trưởng Trạm y tế xã An Khương cho biết: An Khương là xã miền núi của huyện Hớn Quản, với hơn 60% người dân là đồng bào dân tộc sinh sống. Trong những năm trở lại đây, địa phương chưa ghi nhận ca bệnh bạch hầu, tuy nhiên không vì thế mà trạm lơ là, mất cảnh giác. Xác định chích ngừa bạch hầu là phòng bệnh hiệu quả, trạm đã phối hợp với 8 cộng tác viên ấp, sóc truyền thông đến các hộ gia đình có trẻ từ 18-24 tháng tuổi đến trạm chích vét mũi 4 (DPT4). Chích vét mũi 4 chủ yếu cho trẻ từ 18-24 tháng tuổi, tuy nhiên để phòng bệnh cho trẻ trạm kéo dài cho trẻ tới 30 tháng tuổi. Đặc biệt trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 cho trẻ 7 tuổi (sinh từ ngày 1-1 đến 31-12-2013) tại địa phương, Trạm Y tế An Khương sẽ tổ chức triển khai dưới hình thức tiêm chủng bổ sung tại nhà trường kết hợp với tiêm chủng tại cơ sở y tế, tiêm chủng ngoài trạm. Nếu triển khai tại trường học, đối tượng tiêm chủng là trẻ em đang học lớp 2. Tại trạm y tế, đối tượng tiêm chủng trong độ tuổi nói trên nhưng không đi học và nhóm cần tiêm vét sẽ được ngành y tế triển khai tại các điểm tiêm chủng ngoài trạm cho đối tượng là trẻ 7 tuổi không đi học tại các địa phương là vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận. Tổng số trẻ tham gia tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 131/131 trẻ, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.
Bà Nguyễn Thị Lựu, Trưởng Trạm Y tế xã An Khương tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 cho trẻ 7 tuổi.
 Để tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu, trước đó, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo gửi CDC, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em dưới 1 tuổi đủ 3 liều vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đồng thời, rà soát đối tượng trẻ em trên 1 tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin có thành phần bạch hầu để tổ chức tiêm bù cho những đối tượng này từ tháng 10 đấn tháng 12/2020. Ngoài ra, tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh bạch hầu, ho gà để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.  
Tiêm vắc xin ngừa Bạch hầu cho trẻ
Anh Điểu Leng (31 tuổi, ấp 23 Lớn, xã Phước An, huyện Hớn Quản) cho biết: khi hay tin một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước có ca mắc bệnh bạch hầu chị rất lo lắng, khi hay tin Trạm Y tế xã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) năm 2020-2021 cho trẻ 7 tuổi (sinh từ ngày 1-1 đến 31-12-2013) tại địa phương, anh đã đưa bé đến trạm y tế để tiêm ngừa đúng lịch nhằm phòng bệnh được hiệu quả. 

Cán bộ Y tế khám sàng lọc cho trẻ 7 tuổi trước khi tiêm vắc xin tại TYT xã Phước An.
Trường hợp của chị Nguyễn Thị Hằng (29 tuổi, ấp Trường An, xã Phước An, Hớn Quản), dù làm công nhân bận rộn, nhưng khi được Trạm Y tế xã thông báo có lịch tiêm ngừa vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu cho trẻ 7 tuổi, chị sắp xếp thời gian xin nghỉ một ngày để đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, chị Hằng cho biết: “Đọc tin tức trên báo thấy dịch bệnh Bạch hầu nguy hiểm và rất dễ lây, ở địa phương tỉnh Bình Phước đã có 2 trường hợp mắc bệnh, những người làm cha mẹ như chúng tôi rất lo lắng. Để phòng chống bệnh cho bé, vợ chồng chúng tôi đưa con đến trạm y tế để tiêm ngừa”.
Bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Trưởng trạm Y tế Phước An chia sẻ: vào thời điểm này dịch Covid-19 xảy ra phức tạp, người dân rất ngại khi đưa con đến trạm để chích Tuy nhiên, sau khi được các cộng tác viên tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh bạch hầu và vận động người dân nên đưa trẻ tiêm ngừa vắc xin đủ mũi, đúng lịch để phòng bệnh nên người dân đã chủ động đưa trẻ đến trạm tiêm ngừa. 
“Ngoài ra, để phòng bệnh người dân cần vệ sinh nhà cửa thường xuyên. Nhà trẻ, nơi ở, lớp học cần đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Thực hiện thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hằng ngày; hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi có dấu hiệu mắc bệnh, phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời” – Bà Thủy khuyến cáo.

Xe hoa tuyên truyền phòng, chống bệnh Bạch hầu cho người dân tại chợ Tân Khai, Hớn Quản.
Bác sĩ Trần Đình Trọng, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản cho biết: bạch hầu rất dễ lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết của người bệnh khi ho, hắt hơi… Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Vì độc tố bạch hầu gây liệt cơ, viêm cơ tim, dẫn đến tử vong. Đối với trẻ dưới 15 tuổi, tỷ lệ tử vong có thể cao hơn. Do đó, tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, đúng lịch là biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả.
Nguyên Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2061 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây