TTYT Hớn Quản: Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Chủ nhật - 08/11/2020 12:31 623 0
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện Hớn Quản ghi nhận 168 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tập trung nhiều tại một số xã như Tân Lợi, Tân Hưng, Đồng Nơ và thị trấn Tân Khai...Dự báo SXH sẽ có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong những tháng cuối năm 2020.
TTYT Hớn Quản: Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

CDC Bình Phước, hướng dẫn người dân xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản dọn dẹp vệ sinh, phòng chống dịch SXH.
Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế đã có công văn chỉ đạo các Trạm Y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh SXH, tuyên truyền vận động người dân thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh, triển khai chiến dịch diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất tại gia đình, khu dân cư, đặc biệt tại các khu công trường xây dựng, khu vực tập trung đông người, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém; yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự điều trị tại nhà, tổ chức tốt các biện pháp dự phòng, tư vấn, thu dung, cấp cứu, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất, thiết bị cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chuẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết.
 
Điều đáng chú ý hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh vì vậy ngành y tế đã tích cực chủ động, xây dựng kịch bản và kế hoạch phòng chống SXH ngay từ đầu năm để chủ động cho công tác giám sát phát hiện xử lý theo từng tình huống cụ thể; xây dựng và triển khai công tác giám sát đến các cơ sở y tế và các điểm dân cư, hệ thống xét nghiệm được trang bị đầy đủ và triển khai kỹ thuật cao phát hiện sớm chính xác ngay các ca bệnh đầu tiên; tham gia tập huấn công tác điều trị và xử lý ổ dịch cho can bộ y tế các tuyến; phân tuyến kỹ thuật điều trị cho các tuyến về điều trị bệnh SXH; phát động phong trào toàn dân phòng chống dịch bệnh; cung cấp đủ hóa chất TTB phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh SXH.

Xe hoa tuyên truyền về dịch SXH trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản

Bác sĩ: Trần Đình Trọng, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản cho Biết: Triệu chứng ở bệnh nhân sốt xuất huyết là những chấm sốt xuất huyết dưới da, khi biến chứng nặng thì xuất huyết theo từng mảng, xuất huyết nội tạng. Nếu như người mắc sốt xuất huyết được phát hiện sớm, chưa di căn thì việc tan huyết, giảm tiểu cầu không xảy ra. Trong trường hợp xét nghiệm giảm tiểu cầu hoặc xuất hiện những chấm mảng xuất huyết dưới da, thâm tím da là bệnh nhân đã biến chứng nặng. Sốt xuất huyết do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Do đó, việc cắt đứt khâu trung gian truyền bệnh rất quan trọng. Để phòng, chống sốt xuất huyết, hàng năm ngành Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đẩy mạnh tuyên truyền, thường xuyên giám sát ở cộng đồng, thực hiện giám sát, phun hóa chất 2 lần/tuần ở những ổ dịch cũ hoặc ổ dịch mới phát sinh, tổ chức diệt muỗi, bọ gậy và nuôi cấy bọ gậy gửi lên viện xét nghiệm. Bên cạnh đó, phát động toàn dân vệ sinh môi trường, khuyến cáo người dân không để muỗi vằn, bọ gậy sinh sôi, phát triển.

Nhờ sự chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết của Trung tâm Y tế huyện, tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn Hớn Quản mới ghi nhận 168 trường hợp SXH, chưa có trường hợp nào tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, dịch SXH trên địa bàn huyện Hớn Quản giảm 617 ca.

Cán bộ TTYT phun hóa chất phòng, chống dịch SXH tại 1 hộ dân tại địa phương

Sốt xuất huyết hiện tại chưa có vắc-xin điều trị, do đó sự vào cuộc tích cực của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc nâng cao ý thức vệ sinh môi trường là rất cần thiết. Khi có một trong những biểu hiện đau đầu, nhức hai hố mắt, có thể có nổi mẩn, phát ban, da xung huyết, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm, hạn chế các biến chứng của bệnh. Việc đến khám, điều trị sẽ giúp ngành Y tế phát hiện và có các biện pháp khống chế kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Quỳnh Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 553 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 576 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2049 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây