Xã An Khương Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Chủ nhật - 08/11/2020 12:34 1.165 0
Xã An Khương là địa phương trọng điểm của huyện Hớn Quản trong chương trình quốc gia phòng chống sốt xuất huyết (SXH). Để chủ động phòng chống dịch bệnh SXH ngay từ đầu năm, Trạm Y tế An Khương đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm tập trung khống chế người mắc, khống chế không để trường hợp tử vong và dịch lớn xảy ra tại địa phương.
Xã An Khương Tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Cán bộ TYT xã An Khương phun hóa chất khử trùng phòng, chống SXH

Tại xã trọng điểm An Khương, đã triển khai tổng vệ sinh môi trường nhiều lượt; xây dựng kế hoạch phun hóa chất chủ động trên địa bàn toàn xã. Trung tâm Y tế huyện thường xuyên cử cán bộ, nhân viên xuống cơ sở kết hợp với cán bộ y tế địa phương điều tra, giám sát véc-tơ SXH chặt chẽ, kịp thời phát hiện để xử lý, báo cáo tình hình dịch bệnh về trung tâm để có giải pháp ngăn chặn và khống chế kịp thời.

Bà Điểu Huỳnh Xuyên, cán bộ Y tế xã An Khương cho biết: Để chuẩn bị cho chiến dịch phun hóa chất, trạm y tế xã đã tổ chức phát tờ rơi, hướng dẫn các trưởng ấp, sóc thông báo cho người dân địa phương thời gian cụ thể. Trước đợt phun hóa chất, ban chỉ đạo phòng chống dịch xã đã ra quân thực hiện chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, vệ sinh dụng cụ chứa nước, diệt lăng quăng, bọ gậy, phòng chống dịch SXH.

Để công tác phòng chống SXH thực hiện có hiệu quả, Trạm Y tế xã An Khương đã phối hợp với Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện tham mưu ban chỉ đạo xã triển khai chiến dịch diệt bọ gậy trên phạm vi toàn xã; tổ chức các đợt giám sát hỗ trợ cho tuyến ấp, sóc. Bên cạnh đó, Trạm Y tế đã cử cán bộ xuống địa bàn các ấp, sóc. Đặc biệt là các ấp, sóc vùng sâu, vùng xa có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để trực tiếp giám sát và tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kết hợp các Trưởng ấp, Y tế thôn bản, CTV dân số cử cán bộ xuống tận nhà dân để truyền thông phòng chống dịch bệnh, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, trọng tâm là vệ sinh môi trường, phát quang bờ bụi, úp, loại bỏ nước ở các dụng cụ chứa nước không cần thiết gắn với việc sử dụng các biện pháp như: thả cá, phun thuốc... để diệt bọ gậy, diệt muỗi, ngủ màn để phòng tránh muỗi đốt.

Người dân che đậy các vật dụng chứa nước phòng, chống dịch SXH

Song song với đó, rà soát, bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất... sẵn sàng chống dịch. Ngoài ra, các ấp, sóc chủ động báo cáo kịp thời tình hình dịch trên địa bàn để Trạm Y tế tham mưu cho ban chỉ đạo xã trực tiếp triển khai, thực hiện các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Huy động các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch. Tiếp tục củng cố hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của các tuyến; tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động, thực hiện giám sát định kỳ hàng ngày tại các cơ sở điều trị, tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời; tập trung giám sát phát hiện ca bệnh SXH, các ổ dịch cũ; triển khai điều tra xác minh, khoanh vùng hợp lý và xử lý triệt để tất cả ổ dịch theo đúng quy trình.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cùng với sự ủng hộ tích cực của người dân địa phương trong việc phòng chống dịch SXH. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã An Khương chỉ xảy ra 14 trường hợp SXH, giảm nhiều ca so với cùng kỳ năm 2019, điều đáng mừng là nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn xã An Khương chưa có trường hợp nào tử vong do dịch SXH.
CDC tỉnh Bình Phước, phối hợp với TTYT huyện đi điều tra loăng quăng, bọ gậy tại xã An Khương phòng, chống dịch SXH.

Để chủ động phòng, chống dịch SXH trong những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo, bà Nguyễn Thị Lựu, Trạm Trưởng TYT An Khương chia sẻ: Việc giám sát dịch tễ bệnh SXH chủ động nhằm phát hiện sớm ca bệnh và đưa ra các biện pháp can thiệp xử lý, ngăn chặn sự bùng phát dịch kịp thời và hiệu quả bảo đảm 100% số ca bệnh mắc SXH, các ổ dịch được giám sát, xử lý, báo cáo theo quy định là điều cần thiết. Bên cạnh đó khi có ca nghi nhiễm dịch SXH, Khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm Y tế xã tiến hành điều tra muỗi, lăng quăng, bọ gậy để tính các chỉ số véc-tơ từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời. Mặt khác, các hoạt động giám sát định kỳ được thực hiện ở tất cả các ấp, sóc trên địa bàn. Trạm Y tế luôn chú trọng xây dựng mạng lưới cộng tác viên, xác định đây là lực lượng chủ yếu thực hiện các hoạt động phòng chống SXH tại hộ gia đình. Nhiệm vụ của cộng tác viên là thăm hộ gia đình để thực hiện tuyên truyền về bệnh SXH và các biện pháp phòng chống; hướng dẫn hộ gia đình xử lý các ổ bọ gậy/lăng quăng, muỗi truyền bệnh; đôn đốc hộ gia đình vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc-tơ truyền bệnh; đồng thời kiểm tra, giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi SXH tại cộng đồng và báo cáo cho Trạm y tế xã để theo dõi, quản lý điều trị.

Một số hình ảnh phòng, chống SXH tại xã An Khương


Nhật Nguyên
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2060 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây