Hớn Quản: Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ tư - 12/08/2020 03:55 1.722 0
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm tập trung khống chế tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết, khống chế không để dịch lớn xảy ra.
Hớn Quản: Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết
Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 12/8/2020, toàn huyện Hớn Quản ghi nhận 59 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tập trung nhiều ở một số địa phương như: Tân Lợi 18 ca, Tân Khai 12 ca, Đồng Nơ 6 ca… Qua hệ thống giám sát của ngành Y tế, tổng số người mắc SXH trên địa bàn huyện giảm 330 ca so với cùng kỳ năm 2019.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế huyện Hớn Quản đã có công văn chỉ đạo các đơn vị Trạm Y tế xã, thị trấn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh SXH, tuyên truyền vận động người dân thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh, triển khai chiến dịch diệt loăng quăng, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất tại gia đình, khu dân cư, đặc biệt tại các khu công trường xây dựng, khu vực tập trung đông người, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém; yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự điều trị tại nhà, tổ chức tốt các biện pháp dự phòng, tư vấn, thu dung, cấp cứu, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.

Bác sĩ Trần Đình Trọng, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản cho biết: Triệu chứng ở bệnh nhân sốt xuất huyết là những chấm sốt xuất huyết dưới da, khi biến chứng nặng thì xuất huyết theo từng mảng, xuất huyết nội tạng. Nếu như người mắc sốt xuất huyết được phát hiện sớm, chưa di căn thì việc tan huyết, giảm tiểu cầu không xảy ra. Trong trường hợp xét nghiệm giảm tiểu cầu hoặc xuất hiện những chấm mảng xuất huyết dưới da, thâm tím da là bệnh nhân đã biến chứng nặng. Sốt xuất huyết do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Do đó, việc cắt đứt khâu trung gian truyền bệnh rất quan trọng.

Cán bộ khoa kiểm soát bệnh tật TTYT Hớn Quản phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng, chống sốt xuất huyết.

Để phòng, chống sốt xuất huyết, hàng năm ngành Y tế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, tổ chức xe hoa tuyên truyền, treo pa nô, áp phích tổ chức tổng vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà ở, nơi làm việc, thu gom dụng cụ phế thải diệt bọ gậy; xử lý các tụ điểm rác thải, khơi thông dòng chảy… Bên cạnh đó Khoa Kiểm soát bệnh tật cũng thường xuyên giám sát ở cộng đồng, thực hiện giám sát 2 lần/tuần ở những ổ dịch cũ hoặc ổ dịch mới phát sinh tại các xã,thị trấn; phát động toàn dân vệ sinh môi trường, khuyến cáo người dân không để muỗi vằn, bọ gậy sinh sôi, phát triển…Bác sĩ Trọng cho biết them: hiện nay, sốt xuất huyết chưa có vắc-xin điều trị, do đó sự vào cuộc tích cực của mỗi cá nhân, gia đình trong việc nâng cao ý thức vệ sinh môi trường là rất cần thiết. Khi có một trong những biểu hiện đau đầu, nhức hai hố mắt, có thể có nổi mẩn, phát ban, da xung huyết, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, khớp, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm, hạn chế các biến chứng của bệnh. Việc đến khám, điều trị sẽ giúp ngành Y tế phát hiện và có các biện pháp khống chế kịp thời không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Người dân phát quang vườn, dọn dẹp nhà cửa phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Bệnh SXH nếu không kịp thời phòng, chống, phát hiện sớm, xử lý triệt để, ổ dịch sẽ lây lan ra diện rộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, vì vậy người dân cần chủ động, tự giác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, vì sức khỏe của bản thân, của mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Nguyên Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2061 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây