Hớn Quản: Chủ động trong “ trận chiến” phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật - 05/04/2020 22:09 1.119 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, ngành y tế huyện Hớn Quản cùng với các cấp, ngành địa phương đã và đang chủ động trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc” nhằm ngăn chặn và đẩy lùi, không để dịch bùng phát, lây lan trong cộng đồng.
Hớn Quản: Chủ động trong “ trận chiến” phòng, chống dịch Covid-19
Sẵn sàng ứng phó với dịch
Cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm, có ý nghĩa quyết định phòng, chống dịch COVID-19. Để chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, UBND huyện Hớn Quản vừa ban hành công văn số: 406/UBND-VX ngày 31/3/2020 về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Bình Phước.
Trước sự chỉ đạo quyết liệt của thủ tướng Chính phủ và các cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương tỉnh, huyện. Ngành Y tế huyện Hớn Quản tiếp tục thực hiện đợt cao điểm “15 ngày vàng” trong phòng, chống dịch bệnh với phương châm mỗi cán bộ và nhân viên y tế luôn trong tâm thế sẵn sàng “tác chiến” phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.
Bác sĩ CK I. Huỳnh Ngọc Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp bách, ngay từ đầu xuất hiện ca dương tính với vi rút Corona ở Việt Nam, ngành Y tế Hớn Quản đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19; rà soát nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, phương tiện y tế, phương tiện phòng hộ…, đề xuất với UBND huyện, bố trí kinh phí mua sắm những thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Ngành Y tế cũng đã chuẩn bị đầy đủ về nhân lực y tế, cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh như: Thành lập 02 đội phản ứng nhanh tuyến huyện; 03 tổ phản ứng nhanh của đơn vị nhằm mục đích phục vụ phun thuốc khử trùng, điều tị bệnh nhân (khi có bệnh), phục vụ nhiệm vụ tại khu cách ly (khi có người được cách ly); thiết lập đường dây nóng của ngành phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh…
Ngoài việc chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân trên địa bàn cũng được ngành y tế huyện quan tâm. Tính đến thời điểm ngày 1/4/2020, ngoài việc phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện tổ chức được 12 lượt tuyên truyền bằng xe hoa xuống các địa bàn xã, thị trấn; ngành Y tế huyện đã cấp cho người dân hơn 32 ngàn tờ rơi, 270 poster, 200 đĩa tuyên truyền, 40 băng rôn các loại và hàng trăm tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ những thông tin chính thống cho người dân trên địa bàn huyện, qua đó tránh tâm lý hoang mang cũng như chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Chủ động trong mọi tình huống

Ngoài việc tập trung làm tốt công tác khám, chữa bệnh thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu chính là công tác phòng chống Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng không vì thế mà lơ là, chủ quan trong công tác phòng dịch. Toàn bộ hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở đã được chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, vật lực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch bệnh xảy ra.
Ngành y tế huyện Hớn Quản đã chủ động tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và nhân viên trong và ngoài đơn vị về công tác phòng, chống dịch Covid - 19. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, các thiết bị bảo vệ cần thiết cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Đồng thời lập Phòng khám cách ly ngay tại cổng Trung tâm Y tế để đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với những người vào khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được hướng dẫn vào Khu khám cách ly để tiếp tục khám sàng lọc phân luồng. Hiện nay, UBND huyện đã bố trí khu cách ly tập trung tại Trường mầm non Tân Khai B gồm 90 giường, Trung tâm y đã lập đơn nguyên điều trị nội trú 2 phòng với 8 giường bệnh. Trước mắt đia phương đã hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng cho ngành y tế để mua sắm các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc điều trị và phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.
Để đảm bảo cho công tác chủ động phòng chống dịch trên tin thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, Bác sĩ Trần Đình Trọng, Trưởng Khoa Kiểm soát bênh tật, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản chia sẻ: Từ khi đội phản ứng nhanh được thành lập, chúng tôi dường như không có khái niệm về thời gian cũng như khối lượng công việc. Nhận được thông tin là chúng tôi tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh ca bệnh nhằm phát hiện, xử lý kịp thời. Trước mắt, đối với tất cả xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện cần kiểm soát được lượng người ra vào. Cần rà soát  và theo dõi y tế những người đến địa phương trong 14 ngày nhưng không thuộc diện cách ly tập trung; chỉ đạo việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với đối với người dân theo quy định; quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến hoặc đi qua vùng dịch. Hớn Quản có 3 tầng kiểm soát, cấp độ nhỏ nhất từ ấp, sóc, khu phố; đến xã, thị trấn; cuối cùng mới đến huyện. Địa phương luôn khuyến cáo mọi người hạn chế đi ra ngoài nếu thật sự không cần thiết, không tụ tập nơi công cộng nhằm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ngành Y tế huyện sẽ tận dụng từng phút, từng giây trong 15 "ngày vàng” để phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Chúng tôi mong rằng mỗi người dân đều có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.
Một số hình ảnh phòng, chống dịch Covid- 19 của Trung tâm Y tế huyện
H6 4 5
Điều tra dịch tể, khai báo y tế những người đến khám tại TTYT huyện
H6 4 6
Khu vực phân luồng khám bệnh.
H6 4 7

Khu cách ly tập trung luôn sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân
H6 4 8Công ty TTB Y tế hướng dẫn cán bộ Y, bác sĩ trong việc sử dụng máy thở để cấp cứu bệnh nhân.
H6 4 9Xe hoa tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống dịch Covid-19
H6 4 10
H6 4 11H6 4 12Điều tra dịch tể những người đến, đi qua vùng dịch về địa phương
H6 4 13H6 4 14
H6 4 15
H6 4 16
Phun xịt khử trùng trường học, trụ sở các đơn vị hành chính …
H6 4 17
H6 4 18
Tập huấn về Phòng chống dịch Covid – 19 cho đội ngủ giáo viên các trường học, đội ngũ y, bác sĩ tại TTYT huyện.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2061 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây