Hớn Quản: Trắng đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ấp Văn Hiên I, xã Phước An

Thứ tư - 21/07/2021 08:05 1.600 0
Đêm 20-7, xã Phước An, huyện Hớn Quản ghi nhận 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hớn Quản đã họp khẩn trong đêm để triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng cho toàn bộ người dân ấp Văn Hiên I, xã Phước An.
Hớn Quản: Trắng đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ấp Văn Hiên I, xã Phước An
Sau khi có kết quả thông báo từ CDC tỉnh Bình Phước, huyện Hớn Quản ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại ấp Văn Hiên 1, xã Phước An. Ngay trong đêm, thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hớn Quản đã có mặt tại xã Phước An để chỉ đạo công tác khoanh vùng dập dịch, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân địa phương.Đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đã sẵn sàng trước khi vào tâm dịch


Có mặt tại xã Phước An trong đêm 20-7, ông Nguyễn Văn Hạ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hớn Quản đã có mặt chỉ đạo công tác ứng phó với tình hình dịch bệnh. Để ngăn chặn dịch lây lan, ông Nguyễn Văn Hạ yêu cầu: BCĐ Phòng, chống dịch xã Phước An khẩn trương rà soát, thống kê toàn bộ các trường hợp liên quan đến 2 ca dương tính trên, đồng thời, triển khai xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân ấp Văn Hiên I. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch huyện, huy động mọi nguồn lực sẵn có trên địa bàn gồm lực lượng Y tế, Công an, Quân sự, đoàn viên và tình nguyện viêm tham gia, với phương châm: “thần tốc khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm”, hạn chế tối đa dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngay trong đêm, đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm gồm 45 thành viên, trong đó: 16 nhân viên Y tế, 20 tình nguyện viên Huyện Đoàn và 9 tài xế, huy động 3 xe cứu thương, 6 xe bán tải, tình nguyện vận chuyển miễn phí đội cùng vật tư y tế vào tâm dịch. Lệnh phong tỏa tạm thời ấp Văn Hiên 1, xã Phước An được ban hành, xã đã điều động lực lượng chốt trực 24/24 ở các điểm phong tỏa, đồng thời thông báo đến với toàn bộ người dân hợp tác, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm với các lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ.Lấy mẫu xét nghiệm trong đêm cho người dân ấp Văn Hiên 1

Đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm chia thành 8 tổ (2 tổ truy vết, 6 tổ lấy mẫu cộng đồng), mỗi tổ 4 người cùng với 1 cán bộ địa phương dẫn đường “ đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đến từng hộ dân để điều tra dịch tễ, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 5 giờ sáng ngày 21-5, đội đã đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho gần 600 trường hợp. Trong đó số mẫu F1 là 7, số mẫu F2 và cộng đồng là gần 600 mẫu. Tất cả các mẫu đã lấy được Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản gửi CDC tỉnh xét nghiệm PCR để sàng lọc SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Ngay trong đêm, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa 7 trường hợp F1 đi cách ly y tế tại điểm cách ly Trường Tiểu học Tân Khai B (thị trấn Tân Khai) bằng 2 xe cứu thương của Đội xe tình nguyện chuyên chở những ca F0, F1 đi điều trị và cách ly y tế theo quy định.

Đến sáng ngày 21-5, công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm về cơ bản nằm trong tầm kiểm soát của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hớn Quản. Lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp còn lại tại điểm cách ly, phong tỏa tạm thời, tránh bỏ sót những trường hợp liên quan đến chuổi lây nhiễm.

Bên cạnh đó, huyện Hớn Quản đã triển khai nhiều phương án cung ứng nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho người dân sống trong khu vực phong tỏa, cách ly, trong thời điểm địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, huyện tăng cường cũng cố lực lượng, trang thiết bị y tế, chuẩn bị sẵn mọi kịch bản, phương án khi có dịch bệnh xảy ra tại địa phương.

Một số hình ảnh của đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 20-7-2021
Đội xe cứu thương, xe bán tải tình nguyện chở miễn phí Đội truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đi làm nhiệm vụ ngay trong đêm 20-7-2021.

Công tác chuẩn bị bảo hộ cá nhân nhằm phòng phơi nhiễm, lây lan dịch bệnh Covid-19 trong tâm dịch.


Tổ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng không để bỏ sót trường hợp nào.

Hành trình còn lắm gian nanLấy mẫu xét nghiệm cho người dân ấp Văn Hiên 1, xã Phước An


Một em bé hơn 2 tháng tuổi được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 ngay trong đêm tại gia đình


Xe bán tải tình nguyện chở tổ truy vết xé tan màn đêm vào tâm dịch

Phút dây nghỉ ngơi ít ỏi của đội truy vết để lấy sức tiếp tục cuộc hành trình trong đêm

Mệt nhoài cởi đồ bảo hộ khi hoàn thành nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm tại ấp Vă Hiên 1, xã Phước An

Nguyễn Quang Đức
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2060 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây