Người bác sỹ hết lòng với bệnh nhân khuyết tật

Thứ năm - 23/05/2019 21:11 882 0
Gần 25 năm tham gia công tác trong ngành y, hơn 10 năm làm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Hiệp, ngoài việc khám chữa bệnh cho người dân địa phương, bác sỹ Phan Văn Tập luôn giành nhiều thời gian, công sức giúp đỡ những người khuyết tật, mang đến niềm vui, niềm hy vọng cho những phận đời kém may mắn.
Người bác sỹ hết lòng với bệnh nhân khuyết tật
Hành trình đến với người khuyết tật

Xuất thân từ gia đình giàu tuyền thống cách mạng ở miền quê Hòa Vang – Đà Nẵng, năm 1995 sau khi tốt nghiệp ngành y, bác sỹ Phan Văn Tập về công tác tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long, sau đó anh tiếp tục nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế Hớn Quản và được Ban Giám đốc cùng đồng nghiệp tín nhiệm, phân công phụ trách Trạm Y tế xã Tân Hiệp với vai trò là Trưởng Trạm.

Ngày đầu nhận nhiệm vụ công tác mới với bao bộn bề khó khăn, nơi công tác mới nằm cách xa trung tâm Hớn Quản gần 20km, tình trạng Trạm Y tế còn thiếu trang, thiết bị, kể cả các thiết bị tối thiểu như dụng cụ khám bệnh, máy đo huyết áp, máy xét nghiệm…Mặt khác, Tân Hiệp là một xã thuần nông có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống còn gặp vô và khó khăn, chính vì vậy nên việc quan tâm đến sức khỏe cá nhân của người dân nơi đây còn hạn chế.

Khó khăn là vậy, nhưng với đam mê và tâm huyết của người nhiều năm gắn bó với ngành y, bác sỹ Tập đã bắt tay ngay vào công việc khám chữa bệnh cho người dân địa phương. Anh luôn đặt mình vào vị trí của người bệnh đồng thời   quán triệt tập thể cán bộ ở Trạm Y tế phải nêu cao tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân; coi người bệnh như những người thân để chăm sóc, điều trị; gần gũi, nắm bắt từng hoàn cảnh để có sự hỗ trợ kịp thời. Chính vì điều đó nên bản thân anh dù công việc bận rộn nhưng vẫn luôn dành thời gian tới nhà của bệnh nhân để trực tiếp thăm khám, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và động viên bệnh nhân cố gắng điều trị theo sự hướng dẫn của những người trong ngành. Anh luôn tâm niệm rằng: "Với chúng tôi, niềm vui chính là sự hồi phục sức khỏe của người bệnh…”.

Những việc làm trách nhiệm, nghĩa tình vì người bệnh của bác sỹ Tập nhận được nhiều tình cảm yêu mến của đồng nghiệp và bệnh nhân: chia sẻ điều này bệnh nhân Nguyễn Văn Cư (52 tuổi) ở ấp Bàu Lùng, xã Tân Hiệp cho biết: Bản thân ông bị yếu 2 chi dưới do thoát vị đĩa đệm không đi lại được, mỗi lần đi thăm khám rất khó khăn cần sự trợ giúp của người nhà, hoàn cảnh gia đình lại neo người. Biết được điều đó nên nhiều lúc bác sỹ Tập ghé nhà thăm khám, cấp thuốc và cho phác đồ điều trị, nhờ sự động viên của anh cùng với nỗ lực tập luyện, đến thời điểm hiện tại tôi đã đi lại được một vài bước, tự đi vệ sinh cá nhân, gia đình tôi rất yêu quý và cảm phục trước việc làm của anh.

Hành trình đến với NKT của bác sĩ Tập không hề ngừng nghỉ. Nhiều năm qua, anh luôn miệt mài đi tới rất nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh để khám chữa bệnh, giúp đỡ cho trẻ khuyết tật nói chung và NKT nói riêng. Thấy được bệnh nhân NKT cần được giúp đỡ, trong lúc địa phương chưa có bác sỹ được đào tạo chuyên sâu về khoa PHCN, anh đã không ngần ngại đi học chuyên khoa về PHCN để giúp đỡ trong việc khám và điều trị bệnh nhân NKT. Điều đó giúp anh có điều kiện tiếp xúc với NKT, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Trong những chuyến đi đến với những em nhỏ không may mắn ở địa phương, anh nhận thấy, bản thân các em và gia đình rất cần sự tư vấn về vấn đề phục hồi chức năng (PHCN), không ngần ngại, đắn đo sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình, giúp đỡ nhiệt thành cho những mảnh đời bất hạnh ấy. Hiện tại ngoài công việc chuyên môn, anh còn tham gia tập huấn, giảng dạy về chuyên môn PHCN cho các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Mang yêu thương cho những phận đời kém may mắn

Với sự nỗ lực của bản thân, cùng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, chính quyền địa phương, sự giúp đỡ, hỗ trợ của các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Cơ sở phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng xã Tân Hiệp được thành lập theo Quyết định số 51/QĐ-UBND, ngày 11/06/2018 của UBND xã Tân Hiệp. Đây là cơ sở đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh Bình Phước và cũng là tâm huyết bao nhiêu năm của bác sỹ Phan Văn Tập. Cơ sở ra đời và hoạt động trên nền tảng thiện nguyện của các nhân lực thực hiện dự án nhằm theo dõi sức khỏe, trợ giúp miễn phí hoàn toàn cho NKT và người cao tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao dễ bị khuyết tật và nâng cao nhận thức về sức khỏe của nhân dân trên địa bàn xã Tân Hiệp.

Trước nhu cầu điều trị của bệnh nhân ngày càng cao, từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, hằng ngày cơ sở đón tiếp hàng chục bệnh nhân NKT đến khám và tập HPCN miễn phí. Không dấu được niềm vui và phấn khởi, bệnh nhân Nguyễn Văn Bính (57 tuổi), ấp Tân Lập cho biết: bản thân ông bị tai biến hơn một năm nay, nằm điều trị ở bệnh viện chợ rẫy 6 tháng, xuất viện xong về nhà nằm một chỗ. Từ khi Cơ sở PHCN dựa vào cộng đồng ra đời, hằng ngày con trai chở ông đến để tập luyện, đến thời điểm hiện tại ông tự đứng lên được, tự xúc cơm ăn, trước đây những việc đó đều do người nhà phục vụ, ông mong muốn rằng cơ sở có thêm nhiều máy tập trợ giúp NKT để tạo điều kiện cho những người kém may mắn như ông.
h5 12

Ông Nguyễn Văn Bính (57 tuổi), ấp Tân Lập, xã Tân Hiệp vui mừng khi được bạn Nguyễn Thị Mộng Huyền, thành viên Hội trợ giúp NKT Việt Nam (VNAH) giúp đỡ và hướng dẫn tập luyện tại cơ sở.

Trong câu chuyện về những NKT tìm đến cơ sở, trường hợp của bé Lê Thị Mỹ Phượng (9 tuổi), ở ấp Sóc 5, xã Tân Hiệp, được bố là ông Lê Bá Long (43 tuổi) đưa đến cơ sở để luyện tập PHCN, ông Long cho biết: từ khi sinh cháu ra không được may mắn như bao đứa trẻ bình thường khác, cháu bị di chứng của chất độc da cam, chậm phát triển, chậm vận động, cuộc sống gia đình anh hết sức khó khăn, hằng ngày hai vợ chồng phải đi làm thuê kiếm sống, các trung tâm đều ở cách xa nên gia đình không có điều kiện để đưa cháu đi điều trị. Từ ngày cơ sở này được thành lập, vợ chồng anh chị thay phiên nhau đưa cháu đến để luyện tập, hy vọng một thời gian nửa cháu đỡ bớt phần nào và tự chăm sóc được cho bản thân.
h5 11

 

h5 10
Cháu Lê Thị Mỹ Phượng (9 tuổi), ở ấp Sóc 5, xã Tân Hiệp, được bố là ông Lê Bá Long (43 tuổi) và mẹ Lê Thị Hiếu (38 tuổi) đưa đến cơ sở để PHCN để tập luyện hàng ngày


Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận nhưng họ tìm đến cơ sở PHCN dựa vào cộng đồng xã Tân Hiệp, sẽ cảm nhận thấy rất nhiều tình cảm của bác sĩ Bác sỹ Phan Văn Tập đối với những NKT. Tâm huyết của người nhiều năm gắn bó với việc khám chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh nhân NKT, bác sĩ Tập luôn tâm niệm rằng: “Phục vụ và chăm sóc người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân NKT, đó  không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào của những người làm nghề y. Tôi không thấy đó là khó khăn, áp lực mà ngược lại, tôi thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ những phận đời kém may mắn”.

Bà Nguyễn Thị Mai Hiên, đại diện cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong đợt dẫn đoàn cán bộ y, bác sỹ công tác tại các bệnh viện phục hồi chức năng của 3 tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Thừa Thiên Huế đi khảo sát học tập kinh nghiệm đã đến thăm và làm việc tại Cơ sở PHCN dựa vào cộng đồng xã Tân Hiệp nhận định: Tôi đánh giá rất cao mô hình này, đây là bước đột phá trong việc theo dõi sức khỏe, hỗ trợ, giúp đỡ miễn phí hoàn toàn cho NKT và người cao tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao dễ bị khuyết tật và nâng cao nhận thức về sức khỏe của người dân. Bà hy vọng rằng mô hình này sẽ được nhân rộng và phát triển ra nhiều địa phương trong toàn tỉnh và trở thành một địa chỉ tin cậy cho người khuyết tật .
h5 13BS: Phan Văn Tập (đứng) trình bày đề án và chia sẽ kinh nghiệm trong việc thành lập Cơ sở PHCN dựa vào cộng đồng xã Tân Hiệp cho đoàn cán bộ y, bác sỹ 3 tỉnh Quảng Nam, Bình Định và Thừa Thiên Huế do bà Nguyễn Thị Mai Hiên, đại diện cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) làm Trưởng đoàn trong chuyến thăm và làm việc với cơ sở.

Bài &ảnh: Nguyễn Quang Đức
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 553 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 576 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2048 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây