Trung tâm Y tế Hớn Quản, 10 năm một chặng đường nhìn lại

Thứ năm - 23/05/2019 21:14 1.342 0
Từ những ngày đầu gian khó, đến nay trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản đã có những thành quả đáng tự hào, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.
Trung tâm Y tế Hớn Quản, 10 năm một chặng đường nhìn lại
NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC
Được thành lập theo quyết định số 3106/QĐ – UBND, ngày 04/11/2009 của UBND tỉnh Bình Phước. Ngày đầu đi vào hoạt động, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản gặp vô vàn khó khăn. Đơn vị phải mượn Trạm Y tế xã Tân Khai đặt trụ sở hoạt động, với quy mô ban đầu chỉ có 8 giường bệnh, 8 khoa, phòng chức năng vừa làm công tác điều trị, vừa thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng. Mặt khác, cơ sở vật chất, trang thiếp bị, dụng cụ y tế phục vụ cho công tác chuyên môn chưa được đầu tư nhiều; đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ còn rất khiêm tốn, nguồn nhân lực được điều động về gồm 26 người, trong đó: 01 bác sĩ CKI, 01 bác sĩ sản nhi, còn lại là đội ngũ y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, hộ sinh trung học…Chính những khó khăn đó là rào cản trong quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân.
Nhớ lại những ngày ấy, bác sĩ Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: thời điểm năm 2010 – 2011, Trung tâm y tế huyện Hớn Quản chưa thể điều trị nội trú do chưa có đầy đủ máy móc, trang thiếp bị, dụng cụ  y tế mà ngành quy định. Vì lẽ đó nên mỗi ngày Trung tâm chỉ đón tiếp được vài chục người bệnh, đa số bệnh nhân đến đây đều khám bằng bảo hiểm y tế rồi xin giấy chuyển viện, chỉ tính trong năm 2010 trung tâm khám và điều trị chưa đến 8 ngàn người. Bên cạnh đó công tác y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm, dân số - khhgđ… cũng gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù đội ngũ cán bộ y, bác sĩ đã nỗ lực hết mình, nhưng việc hoàn thành các chỉ tiêu tỉnh giao chỉ đạt trên 80%.

Cán bộ Y tế chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân
Dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp Uỷ đảng và chính quyền địa phương. Những định hướng đúng đắn và chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc, cũng như sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ CNVC, vượt lên khó khăn ban đầu, Trung tâm Y tế huyện đã luôn đoàn kêt, tập trung củng cố cơ sở vật chất và cơ cấu tổ chức bộ máy, bảo đảm chất lượng và hiệu quả công việc cao nhất. Trung tâm y tế đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: chỉ tính trong năm 2018, trung tâm đã đón tiếp 157.643 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị; tổng số bệnh nhân được xét nghiệm 35.126 lượt; X quang 3.862 lượt; siêu âm: 6.043 lượt; đo điện tâm đố 2.261 lượt…Bên cạnh đó công tác y tế dự phòng cũng có những chuyển biến tích cực: Trong năm 2018, tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi dưới 0,005; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (theo cân nặng) giảm từ 14,11% (năm 2010) xuống dưới 10% (năm 2018). Tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân dưới 2500 gam giảm từ 3,9% (năm 2010) xuống 1,01% (năm 2019). Tỷ lệ bác sỹ trên 10.000 dân: năm 2010 là 0,85 bác sĩ/1 vạn dân, năm 2018 là 3 bác sĩ/1 vạn dân. Tỷ lệ xã đạt bộ tiêu chí quốc gia là 89,1%. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ hàng năm đạt trên 97%; mức giảm tỷ lệ sinh hàng năm dưới 0,10‰. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên hàng năm giảm dưới 0,2%.
Trong công tác tiêm chủng mở rộng, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên làm công tác tiêm chủng nên trong quá trình triển khai không có tai biến đáng tiếc xảy ra; Công tác triển khai thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được quan tâm. Trung tâm Y tế luôn chủ động phối hợp với các ban ngành chức năng tổ chức các đợt kiểm tra giám sát định kỳ hằng tháng, quý. Từ năm 2010 đến nay đã kiểm tra 4.790 lượt sản xuất, cung cấp và chế biến thực phẩm trên địa bàn, xử lý hơn 327 cơ sở vi phạm, nhắc nhở 720 cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trong việc sản xuất kinh doanh thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.
Lĩnh vực Y học cổ truyền của huyện phát triển mạnh mẽ, Hội Đông Y huyện với 165 hội viên và 13/13 Hội Đông y xã có vườn thuốc nam lấy nguyên liệu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày một tăng, đến nay có trên 30% số bệnh nhân được khám chữa bệnh bằng đông-tây y kết hợp (tăng 75%) so với năm 2010. Ngành y tế huyện thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo, tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn thực hành chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là đội ngũ cán bộ y tế thôn bản nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý chăm sóc sức khoẻ ban đầu của nhân dân.
Công tác khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế được quan tâm bằng nhiều giải pháp bước đầu có hiệu quả trong việc chăm sóc sức khoẻ, thực hiện chia sẻ giữa người khoẻ với người ốm, người giàu và người nghèo. Số lượng người khám, chữa bệnh có bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện ngày càng tăng lên. Năm 2009 khám Bảo hiểm Y tế chỉ đạt 10%, năm 2018 tỷ lệ người dân khám BHYT đạt 93%. Bên cạnh đó việc đẩy mạnh xã hội hoá y tế được các cấp, các ngành quan tâm nhất là mô hình xã hội hóa mang tính từ thiện do các tổ chức, cá nhân nhà tài trợ, phối hợp với Hội chữ thập đỏ như: Chương trình đem lại ánh sáng cho người mù nghèo; chương trình phẩu thuật sứt môi hở hàm ếch cho trẻ khuyết tật; mổ tim bẩm sinh; tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng thuộc diện nghèo, chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trong huyện ngày một tốt hơn.

Công tác xây dựng Đảng được củng cố và phát triển. Hiện nay, Chi bộ Đảng có 25 Đảng viên. Chi bộ Trung tâm Y tế Hớn Quản nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Công đoàn Trung tâm ngày được cải thiện và phát triển, nhằm đảm bảo tốt quyền lợi đối với người lao động, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần chođoàn viên. Mặt khác, việc quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hộ lao động; phát huy dân chủ, bình đẳng, công bằng xã hội, phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng;  tổ chức tốt các hoạt động như lễ kỷ niệm các ngày lễ; ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam 08.03, ngày phụ nữ Việt Nam 20.10, Giao lưu văn nghệ, Trao quà cho học sinh- con cán bộ công chức, viên chức có thành tích xuất sắc trong học tập…Đây là những hoạt đông ý nghĩa nhằm khích lệ và động viên tinh thần cho cán bộ nhân viên làm việc hiệu quả hơn.
Những năm qua, song hành với hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trung tâm Y tế Hớn Quản luôn chú trọng và đề cao giáo dục truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa", tri ân những anh hùng có công với đất nước. Hàng năm, Trung tâm Y tế tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ, khám bệnh miễn phí cho những đối tượng thương bình, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng… đây là hoạt động có ý nghĩa giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với người anh hùng của dân tộc. Đoàn viên, thanh niên Trung tâm Y tế hăng hái tham gia các hoạt động Đoàn từ cấp huyện đến cấp tỉnh và đạt được những thành tích đáng khích lệ.
ĐƯA DỊCH VỤ Y TẾ ĐẾN GẦN DÂN
Trải qua 10 năm, đội ngũ y bác sĩ, công chức, viên chức của Trung tâm Y tế Hớn Quản đã có bước phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao, nhiều y, bác sĩ được gửi đi học ở các Bệnh viện lớn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý giá và áp dụng thực hiện thành công trong triển khai các dịch vụ kỹ thuật. Hiện tại, tổng số cán bộ y tế toàn huyện là 138 người, trong đó có 28 bác sỹ (5 bác sĩ CKI), tăng 26 bác sĩ so với năm 2010). Tuyến huyện có 65 biên chế, trạm y tế xã có 73 biên chế. 13/13 TYT có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 13/13 TYT có cán bộ chuyên trách hoặc kiêm trách khám chữa bệnh y học cổ truyền, thực hiện đông - tây y kết hợp; 100% ấp, sóc trên địa bàn toàn huyện đều có y tế thôn bản; 100% Trạm Y tế được xây dựng kiên cố, khang trang và được trang bị các phương tiện, máy móc, trang thiếp bị hiện đại phục vụ cho công việc khám chữa bệnh, có đầy đủ máy siêu âm, máy đo điện tim, máy đo đường huyết…

Bác sĩ siêu âm cho bệnh nhân
Công tác phát triển và hoàn thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân không ngừng được cũng cố và phát triển. Năm 2018 Trung tâm Y tế khánh thành trụ sở mới và đưa vào hoạt động với quy mô 65 giường bệnh. Hiện tại Trung tâm đã có 4 phòng, 8 khoa với đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại như: máy siêu âm; máy phân tích huyết học; máy xét nghiệm hóa sinh bán tự động; máy phát hiện nhanh khí độc; bộ xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng; máy nội soi tai, mũi, họng; máy soi cổ tử cung; máy Xquang cao tần… Hiện tại, số lượt bệnh nhân đến khám ngày càng tăng cao, trung bình 400-500 lượt/ngày; tỷ lệ chuyển tuyến hàng năm giảm so với cùng kỳ,... Với kết quả đạt được qua từng giai đoạn cho thấy chất lượng khám và điều trị tại Trung tâm ngày càng được nâng cao; đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao, chuyên môn sâu, trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, môi trường làm việc “Xanh- Sạch- Đẹp”, thái độ tiếp đón ân cần, hòa nhã của đội ngũ y, bác sĩ đã tạo được niềm tin, sự hài lòng và thu hút rất nhiều người dân ở địa phương.
h5 17
Kỷ thuật viên nội soi làm các xét nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân
Không chỉ giỏi về y thuật, đội ngũ y bác sĩ ở Trung tâm Y tế còn sáng về y đức, đúng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thầy thuốc như mẹ hiền. Và thực tế, trong mọi hoạt động chuyên môn, Trung tâm đều gắn với việc  “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh luôn được thực hiện tốt, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để người bệnh được chăm sóc sức khỏe toàn diện và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Nhờ những định hướng đúng đắn, sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế, cũng như sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ CNVC, Trung tâm Y tế đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Nhiều cán bộ viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, gương người tốt, việc tốt thông qua hình thức khen thưởng dưới cờ, khen thưởng trong giao ban; 10 năm qua có 85 lượt cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, nhiều cá nhân được nhận Bằng Khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh… Tập thể cán bộ CNVC Trung tâm Y tế 03 năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, 01 lần đạt danh hiệu “Cờ thi đua” và 03 lần được nhận Bằng Khen của Bộ Y tế và nhiều Giấy khen của Sở Y tế, UBND huyện…
Trong định hướng công tác năm 2019 và những năm tiếp theo, Bác sĩ CKI. Trần Đình Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết: Ngành Y tế sẽ tập trung phấn đấu để mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay từ tuyến cơ sở. Tăng cường củng cố y tế cơ sở, trong đó tập trung các nguồn lực, phấn đấu đến hết năm 2020, tất cả các xã, phường, thị trấn của huyện đều đạt chuẩn Quốc gia về y tế; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống còn dưới 10%. Ngành sẽ tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để từng bước xây dựng cơ sở vật chất, hiện đại hóa thiết bị y tế, đồng thời tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ y tế giỏi về chuyên môn. Bên cạnh đó cần tăng cường hơn nữa việc xã hội hóa công tác y tế, khuyến khích các cơ sở y tế đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, đưa các thiết bị hiện đại vào sử dụng để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Lãnh đạo Huyện Uỷ-UBND-HĐND-UBMTTQVN huyện tặng hoa chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2019
10 năm - một một thập kỷ trôi qua. Trong suốt chặng đường ấy, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản đã không ngừng phấn đấu vươn lên và ngày càng trở nên vững mạnh, khẳng định vai trò và năng lực. Cũng trong suốt chặng đường ấy, các thế hệ cán bộ của Trung tâm vẫn luôn cùng nhau kề vai sát cánh, chung tay xây dựng đơn vị. Nhìn lại chặng đường này, tập thể cán bộ Trung tâm Y tế Hớn Quản hôm nay luôn tự hào, vững tin viết tiếp trang sử hào hùng của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
                                                                 
                                                                        Nguyễn Quang Đức

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 552 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 576 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2048 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây