Hệ lụy trong việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam

Chủ nhật - 21/04/2019 22:22 2.775 0
Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng “ Mất cân bằng giới tính khi sinh” cao. Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở Việt Nam lại gia tăng nhanh chóng và diễn biến phức tạp.
Hệ lụy trong việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam
Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Sau 2 năm thực hiện đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giai đoạn 2016 - 2020, tỷ số giới tính khi sinh của VN thay đổi không đáng kể: từ 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2015) còn 112,2/100 trẻ gái sinh ra còn sống (theo điều tra biến động dân số 2016).

Tại cuộc Hội thảo Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Bình Thuận 16/11/2018, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết: Mất cân bằng giới tính ở Việt Nam xảy ra muộn nhưng tốc độ gia tăng nhanh, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Tình trạng mất cân bằng tập trung cao ở phía Bắc đã dịch chuyển vào miền Trung và lan đến vùng Đông Nam bộ.Hội thảo Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Bình Thuận 16/11/2018 cho 6 tỉnh (Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Dương)

Điều đáng chú ý là tỷ số giới tính khi sinh cao ở những gia đình có kinh tế khá giả, ở những phụ nữ có trình độ học vấn cao và mức sinh thấp. Tỷ số giới tính khi sinh thấp nhất (105 bé trai/100 bé gái) ở nhóm 20% dân số nghèo nhất và tăng dần khi mức sống được nâng lên: ở ba nhóm dân cư giàu nhất, tỷ số giới tính khi sinh lên tới 112 bé trai/100 bé gái. Đặc biệt, ở nhóm 20% dân số giàu nhất, trong lần sinh thứ 3 trở lên, có tỷ số giới tính khi sinh lên tới 133 bé trai/100 bé gái. Kết quả thống kê trên cho thấy, người càng giàu và có trình độ học vấn cao, càng quan tâm đến lựa chọn giới tính thai nhi, do có nhiều lợi thế về điều kiện kinh tế để tiếp cận các tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

Tình trạng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh dẫn tới nhiều hệ lụy, trước hết là tình trạng thừa nam giới và thiếu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn, dẫn tới tan vỡ cấu trúc gia đình. Theo dự báo, tùy mức độ can thiệp mà đến năm 2050, chênh lệch giữa số lượng nam và nữ ở nước ta từ 2,3 triệu đến 4,3 triệu người. Một vấn đề nghiêm trọng khác, chính là nguy cơ gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới, tình trạng bạo hành giới, tình trạng buôn bán phụ nữ.


Đoàn cán bộ Bình Phước tham dự Hội thảo

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân cơ bản dẫn tới gia tăng tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng tiếp tục, do nước ta ảnh hưởng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Ngoài ra, do chuẩn mực hiện nay mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con đã tạo áp lực khiến họ vừa mong muốn có ít con lại vừa mong muốn có con trai, là lý do khiến họ chủ động tìm kiếm các dịch vụ lựa chọn giới tính khi sinh. Ngoài ra, nhiều cặp vợ chồng lạm dụng tiến bộ của khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính trước sinh. Thế nên, mặc dù Pháp lệnh Dân số đã có quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, tuy nhiên, thực tế việc thực hiện các quy định chưa nghiêm.

Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học trong và ngoài nước thì tình trạng này còn tiếp tục gia tăng và đến năm 2020, có thể sẽ lên tới 118 bé trai/100 bé gái, một thực trạng đáng báo động đối với các nhà hoạch định chiến lược phát triển dân số của việt nam trong tương lai. Hiện nay, số giới tính khi sinh ở Việt Nam tương đương với Trung Quốc, cách đây 20 năm về trước và bây giờ Trung Quốc đang thiếu 20 triệu phụ nữ. Nếu Việt Nam không khắc phục tình trạnh MCBGTKS vẫn tiếp tục tăng như hiện nay thì những năm tới, tình trạng thiếu nữ sẽ trầm trọng như Trung Quốc bây giờ, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh dư thừa từ 2,4 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ , đó là  dự báo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ Tại cuộc Hội thảo Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Bình Thuận 16/11/2018.Đoàn cán bộ các tỉnh đang tham gia thảo luận tại Hội Nghị

Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của đất nước và ảnh hưởng tới cuộc sống của phụ nữ, nam giới, gia đình và cộng đồng. Số lượng nam giới không có khả năng kết hôn tăng. Nhiều đàn ông Việt Nam sẽ có nguy cơ không tìm được vợ.

Làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng giới. Nhiều phụ nữ có thể phải kết hôn sớm. Tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao. Mới đây Bộ Y Tế tiếp tục đưa ra các đề xuất nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó có việc ưu tiên cho những gia đình sinh con gái.

Bộ Y tế có đề xuất hỗ trợ bằng tiền mặt và những ưu đãi khác cho các bé gái trong việc đáp ứng nhu cầu học tập, đào tạo nghề, việc làm, cơ hội lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình, ưu tiên nhập học, miễn giảm các khoản phí, chỗ ở KTX, dạy nghề, giải quyết việc làm, vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh và các phúc lợi xã hội khác…

Nhiều địa phương có các hoạt động khuyến khích, hỗ trợ gia đình sinh 2 con là gái như: Tổ chức các Hội nghị biểu dương, tôn vinh, chia sẻ kinh nghiệm phụ nữ sinh con một bề là gái, các con thành đạt, làm kinh tế giỏi, con cái chăm ngoan, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà….Vấn đề mất cân bằng giới tính ngày càng trở nên nghiêm trọng và để lại nhiều hậu quả ở tương lai gần.

Để giải quyết vấn đề này, không thể ngay lập tức đánh thẳng vào nguyên nhân chính là sự lạc hậu của ý thức xã hội vì nguyên nhân này là một vấn đề ăn sâu vào nhận thức của quá nhiều thế hệ nên khó lòng phá bỏ. Để giải quyết vấn đề cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, với sự tham gia của những người có uy tín trong cộng đồng. 

Cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nhằm thay đổi hành vi và nhận thức của người dân, đồng thời cần phải chặn đứng việc cung cấp các dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức… Đã đến lúc việc sinh con trai hay con gái không chỉ là của cá nhận một người mà cần phải có sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Hãy để người dân chấp nhận quy mô gia đình nhỏ, chấp nhận việc gia đình chỉ có con gái mà không cần có con trai. Điều đó không những nâng cao chất lượng dân số mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của giống nòi.

Quỳnh Anh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2061 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây