TTYT HỚN QUẢN: TRIỂN KHAI NHIỀU HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH SỞI

Thứ tư - 24/04/2019 22:33 2.412 0
Thời gian gần đây, tại huyện Hớn Quản, bệnh sởi đã xuất hiện trở lại và lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng, chống, bảo vệ sức khỏe người dân, ngành y tế huyện đã và đang triển khai nhiều biện pháp cấp bách, hiệu quả.
TTYT HỚN QUẢN: TRIỂN KHAI NHIỀU HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH SỞI
Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Hớn Quản đã có 90 trường hợp mắc bệnh sởi, một trong những huyện có dịch sởi cao trong toàn tỉnh. Bệnh sởi xuất hiện nhiều ở các xã An Phú, Tân Hưng, Thanh An, Phước An. Đây là các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

 Ngay khi phát hiện nhiều trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh sởi, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản đã phối hợp với Viện Pasteur-Thành phố Hồ Chí Minh xuống tận nhà dân ở các ấp, sóc tổ chức rà soát, thống kê các trường hợp mắc dịch sởi, đồng thời phối hợp các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp phòng, chống bệnh sởi như: Cách ly các trường hợp mắc bệnh; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các ấp, sóc có người mắc bệnh; tổ chức tiêm phòng sởi cho trẻ em dưới năm tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tổ chức các hoạt động truyền thông đến với người dân trên địa bàn, đặc biệt là các trường học mần non tại những vùng có dịch, tránh để lây lan rộng trong cộng đồng.

Chị Thị Thu, ở ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản cho biết, đầu tháng 4/2019, con gái chị là cháu Thị Bé Cúc (8 tháng tuổi), bị sốt kèm theo ho và sổ mũi, chân và mặt có nhiều mẫn đỏ. Qúa lo lắng gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế Bình Long để khám và được chẩn đoán sốt phát ban nghi sởi. Cháu vừa được 8 tháng tuổi, chưa kịp tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. Hiện tại cháu được điều trị và đã khỏi bệnh, sức khỏe dần ổn định. Trường hợp của cháu Điểu Bình Minh (14tháng tuổi), ở ấp Tằng Hách, xã An Phú có biểu hiện sốt, kèm sổ mũi, chân tay có nhiều mẫn đỏ. Sau khi phát hiện gia đình đưa bé đến khám, được các bác sỹ chẩn đoán là bị sởi, qua một tuần điều trị, hiện tại cháu đã khỏi bệnh, sức khỏe tốt và đã về nhà. Đó là 2 trường hợp trong nhiều trường hợp mắc bệnh sởi trên địa bàn huyện Hớn Quản được gia đình phát hiện và kịp thời đưa đến bệnh viện chữa trị, cho nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và biến chứng lâu dài.

Ghi nhận của Khoa kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản, ông Trần Đình Trọng, Trưởng khoa cho biết: Bệnh sởi diễn biến khá phức tạp và xuất hiện trên tất cả 13 xã, thị trấn của huyện, trong đó tập trung nhiều nhất ở các xã An Phú và Tân Hưng. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ dưới chín tháng tuổi (độ tuổi chưa tiêm vắc-xin phòng sởi) có 20 trường hợp. Trong 90 trường hợp mắc bệnh ở độ tuổi tiêm vắc-xin phòng sởi (trẻ từ chín tháng tuổi đến 15 tuổi) có 13 trường hợp chưa từng tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Để chủ động trong phòng, chống bệnh sởi tái phát, ông Trần Đình Tuấn, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hớn Quản khuyến cáo: các phụ huynh cần sớm đưa con từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, thị trấn để tiêm vắc xin phòng bệnh. Đối với trường hợp xét nghiệm và có kết quả dương tính với vi rút sởi, nếu nhẹ được chỉ định điều trị cách ly tại nhà, có sự giám sát của trạm y tế xã, cán bộ y tế ấp, sóc, hạn chế tiếp xúc tại các cơ sở y tế lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Trường hợp nặng sẽ được phân luồng, khám và điều trị tích cực ở khu cách ly riêng tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh.

Thời gian tới, ngành Y tế huyện Hớn Quản tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân về tiêm chủng mở rộng. Cùng với đó là tăng cường rà soát tiền sử tiêm chủng của trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng, bảo đảm các em được tiêm đúng lịch, đủ liều, kịp thời, đồng thời đề xuất Sở Y tế, UBND huyện  tổ chức các đội khám lưu động đến những xã có nguy cơ cao ở vùng sâu, vùng xa để triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ trong chương trình tiêm chủng thường xuyên, ông Trần Đình Tuấn cho biết.

h36


h35
h34
Một số hình ảnh xe hoa tuyên truyền lưu động phòng chống dịch sởi tại địa phương.

 

h37
h38
h39
Trạm Y tế xã An Khương khám, cân đo, tư vấn trong một đợt tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ.


                                                                                   Nguyễn Quang Đức
                                                                             


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

258/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 29/03/2023

lượt xem: 561 | lượt tải:76

925/TTYT

Mời chào giá

Thời gian đăng: 20/11/2022

lượt xem: 581 | lượt tải:114

461/SYT-NVY

461/SYT-NVY

Thời gian đăng: 18/03/2019

lượt xem: 2061 | lượt tải:0
Liên kết
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến website này qua phương thức nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây